Việt Nam có ưu thế nền tảng nổi bật so với nhiều nước láng giềng trong khu vực về đảm bảo ổn định chính trị nội bộ và tính kế thừa liên tục trong quyền lực chính trị.

Trên đây là nhận định của chuyên gia Ekaterina Koldunova, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO), đưa ra tại hội thảo bàn tròn khoa học với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam trong xây dựng đất nước và kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIII," do Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Trong tham luận tại hội thảo, chuyên gia Ekaterina Koldunova nêu rõ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam hợp tác hiệu quả với các nước khác trong ASEAN và thiết lập đối thoại với nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên bang Nga.

Theo bà Koldunova, đối mặt với những tình huống phức tạp về phát triển kinh tế và chính trị trong một thế giới đầy biến động, Việt Nam không đi theo con đường biệt lập mà đã chọn lộ trình tích cực hội nhập liên kết vào các tiến trình quốc tế.

Chia sẻ quan điểm này, học giả Nicholas Chakpman từ Đại học Tổng hợp Tohoku (Nhật Bản) đánh giá chính sách đối ngoại đa phương của Việt Nam là sự chuẩn bị thuận lợi căn bản để đất nước chống chọi tốt với mọi sóng gió của tình hình quốc tế, đồng thời nâng cao uy tín của Việt Nam trên tầm quốc tế.

Ông Viktor Sumskiy, chuyên gia Đông phương học nổi tiếng của Nga tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, nhận định Đảng Cộng sản Việt Nam là tổ chức đặc biệt bởi trên thế giới có rất ít tổ chức chỉ trong một thời gian ngắn có thể thực hiện đồng thời nhiều mục tiêu chính trị phức tạp bậc nhất như hoạch định và thực hiện cuộc cách mạng giải phóng dân tộc chống thực dân, hoạch định và thực hiện cuộc thống nhất đất nước bị chia cắt ngay trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh, hoạch định và thực hiện thành công cuộc cải cách kinh tế-xã hội.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh bằng cách liên kết hội nhập với thế giới bên ngoài, tương tác với mọi đối tác có thể, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản có thể duy trì những thành quả cách mạng để tiến lên.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế cũng thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam theo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.

Chuyên gia Grigory Lokshin, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông lưu ý đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra và độ liên kết ngày càng lớn với thế giới đặt ra những thách thức mới như làm phức tạp cơ cấu xã hội, gia tăng phân tầng, làm nảy sinh những mâu thuẫn mới trong cộng đồng, nhất là trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng thông tin trên thế giới.

Viện sỹ Thông tấn Sergei Ryazantsev, Giám đốc Viện Nghiên cứu nhân khẩu học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho rằng Việt Nam sẽ phải giải quyết những vấn đề như tỷ lệ sinh giảm, lão hóa dân số, gia tăng chênh lệch vùng miền và mật độ cư dân quá đông ở các đô thị, cũng như nhu cầu chuyển đổi từ mô hình di dân lao động sang mô hình thu hút chuyên gia với trình độ chuyên môn cao.

Hội thảo bàn tròn lần này thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, trong đó có Viện Viễn Đông, Viện Nghiên cứu phương Đông, Viện Kinh tế và Nhân khẩu học; các trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva, Saint-Peterburg, Tiumen, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Đại học Tổng hợp hữu nghị các dân tộc và Học viện Ngoại giao thuộc cơ quan đối ngoại của Liên bang Nga.

Phía Việt Nam có các chuyên gia từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị Bộ Quốc phòng, Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế và Học viện Tin học.

Hội thảo còn có các nhà nghiên cứu từ Đại học Tổng hợp Tohoku (Nhật Bản), Viện Đông phương Paris và Đại học Tổng hợp Lumiere Lyon (Pháp)./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/chuyen-gia-quoc-te-neu-cao-vai-tro-dang-cong-san-viet-nam-133628