Hình ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo các biện pháp phòng cháy, chữa cháy số 1

Hiện trường ngôi nhà bị cháy tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Ảnh: Hải Hà

Hiện nay, tại các thành phố lớn có số lượng người lao động và học sinh, sinh viên tập trung về làm việc, học tập đông. Vì thế, nhu cầu thuê trọ tại các khu nhà cho thuê, chung cư mini phổ biến. Hơn nữa, do đa phần là dân lao động, công nhân, học sinh sinh viên... thuê trọ sinh sống và học tập, thường nhiều người ở trong một phòng chật hẹp, ăn, ngủ, sinh hoạt, nấu nướng trong một không gian hẹp, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy, đồng thời việc câu mắc điện không đảm bảo an toàn PCCC cũng là nguyên nhân gây ra cháy...

Dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tuy nhiên, trên thực tế, có thể thấy, công tác bảo đảm an toàn về PCCC đối với loại hình trên lại chưa được chủ cơ sở và người thuê trọ thật sự quan tâm đúng mức.

Nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC&CNCH như: lối thoát nạn, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa...

Hàng loạt vụ cháy nổ vừa qua đã để lại hậu quả to lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản thực sự đã là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân. Từ những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng trên, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ như sau:

I. Đối với Ban quản lý, chủ nhà trọ:

1. Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh như: thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu thuộc diện), lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.

2. Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

3. Đảm bảo rằng hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt và sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

4. Quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

5. Tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ.

6. Tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết Nội quy PCCC, Tiêu lệnh chữa cháy, Sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.

7. Đảm bảo rằng có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

8. Bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

II/ Đối với cư dân, người thuê trọ:

1. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch.

2. Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

3. Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.

4. Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC, đây là cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy tại phòng trọ, nhà trọ.

5. Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

6. Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.

7. Tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho gia đình mình để thực tập xử lý khi có cháy, nổ xảy ra để chữa cháy hệu quả và thoát nạn an toàn.

8. Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

V.Lê

Nguồn: dangcongsan.vn