Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Ngày 20/5, TAND tỉnh Lào Cai đã tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác quặng Apatit trái phép. 17 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, Doãn Văn Hưởng cùng nhóm bị cáo từng là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai biết rõ diện tích 37.700 m2, trong đó có hơn 22.000 m2 nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18, đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit và thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc soạn thảo, ký văn bản trái quy định của pháp luật.

Qua đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa - cựu Giám đốc Công ty Xây dựng Lilama, cùng đồng phạm đã khai thác trái phép và tiêu thụ hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, trị giá hơn 610 tỷ đồng. Từ những sai phạm nêu trên, Công ty Lilama thu về hơn 484 tỷ đồng, thu lời số tiền hơn 171 tỷ đồng; Công ty Apatit Việt Nam cũng hưởng lợi hơn 184 tỷ đồng. Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đã thu lời bất chính, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xem xét đến yếu tố nhân thân và thành tích cá nhân cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình nắm giữ các cương vị lãnh đạo tỉnh. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử Tòa an nhân dân tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh 5 năm 6 tháng tù, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Văn Hưởng 4 năm tù, Nguyễn Thanh Dương, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Lê Ngọc Hưng cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng mức án 3 năm 3 tháng tù.

Bị truy tố về hai tội danh, ông Nguyễn Mạnh Thừa - Giám đốc Công ty Lilama nhận mức án 7 năm 6 tháng (4 năm tù cho tội "Rửa tiền" và 3 năm 6 tháng tù cho tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên".

Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh
Theo https://baodantoc.vn/cuu-bi-thu-tinh-uy-lao-cai-bi-tuyen-phat-5-nam-6-thang-tu-1716984118383.htm