Hình ảnh: Đà tăng của giá dầu thế giới chững lại số 1

Bảng giá năng lượng kết thúc ngày giao dịch 16/01.

Sức ép bán gia tăng dù không có tin tức nào đặc biệt tiêu cực về mặt cung cầu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tâm lý chốt lời đang xuất hiện sau chuỗi tăng giá mạnh của tuần trước. Bên cạnh đó, đồng USD cũng tăng trở lại và khiến cho chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô trở nên đắt đỏ hơn.

Mặc dù vậy, giá dầu vẫn đang ở gần mức cao nhất trong vòng một tháng và hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định đà tăng của giá sẽ dừng lại. Tâm lý thị trường vẫn đang rất tích cực nhờ triển vọng phục hồi của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ tại đây sẽ gia tăng nhanh chóng hơn so với nguồn cung.  

Hình ảnh: Đà tăng của giá dầu thế giới chững lại số 2

Kim loại quý biến động nhẹ, đồng và quặng sắt gặp áp lực

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, trong khi nhóm kim loại cơ bản ghi nhận đà giảm trở lại của đa số các mặt hàng, thì nhóm kim loại quý diễn biến trái chiều với mức biến động tương đối khiêm tốn. Giá bạch kim giảm 0,14% xuống 1071 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc chốt phiên tại mức giá 24,45 USD/ounce, tăng nhẹ 0,32%. 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX quay đầu giảm 1,78% xuống 4,14 USD/pound, chấm dứt chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp trước đó khi một số lo ngại về đỉnh dịch bệnh tại Trung Quốc cản trở hoạt động kinh tế trong ngắn hạn có thể khiến nhu cầu về đồng gặp áp lực. 

Đối với quặng sắt, lực bán cũng kéo giá mặt hàng này giảm 2,49% xuống 120,5 USD/tấn. Theo số liệu mới công bố, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết giá nhà mới tháng 12 của Trung quốc giảm 0,2% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn yếu bất chấp các nỗ lực kích thích kinh tế. Trong ngắn hạn, đây vẫn là yếu tố gây sức ép tới giá sắt thép do lo ngại nhu cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể phục hồi.

Hoạt động giao dịch hàng hoá liên thông thế giới vẫn diễn ra xuyên suốt Tết Nguyên Đán

Các hoạt động giao dịch trên thị trường hàng hoá tại Việt Nam do có tính chất liên thông với các Sở giao dịch hàng hoá trên thế giới, nên vẫn sẽ diễn ra bình thường trong suốt dịp Tết Nguyên Đán. 

Một số mặt hàng thuộc nhóm nông sản, kim loại hay năng lượng được niêm yết trên các Sở giao dịch tại khu vực châu Âu, hay tại Mỹ, giá cả hàng hoá vẫn sẽ phản ứng với những thông tin trên thị trường. Đối với các mặt hàng niêm yết trên các Sở Giao dịch châu Á, đặc biệt như cao su trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, hay quặng sắt trong nhóm kim loại, khối lượng giao dịch sẽ mỏng hơn và giá có thể ít biến động. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư vẫn nên đánh giá xu hướng dựa trên thông tin cơ bản, dùng lăng kính kỹ thuật nhằm tận dụng các khoảng giá đi ngang trong ngày và giao dịch ngắn. 

Đối với nhóm kim loại và năng lượng, các tin tức xoay quanh nhu cầu mua sắm, di chuyển, đặc biệt là tại thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng tới kỳ vọng về tiêu thụ, sẽ là thông tin có tác động đáng chú ý tới xu hướng giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn tin: https://baochinhphu.vn/da-tang-cua-gia-dau-the-gioi-chung-lai-102230117083540167.htm