Chi trả kịp thời các chế độ bảo hiểm cho đối tượng thụ hưởng

Thời gian qua, số người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều tăng. Để phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách quy trình, nghiệp vụ, rút ngắn thời gian, thủ tục BHXH, BHYT.

Nhờ đó, trong mọi trường hợp, công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng.

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, 4 tháng đầu năm 2024, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết cho 20.902 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hằng tháng, tăng 2,23% so với cùng kỳ năm 2023;

Cùng với đó, cơ quan BHXH các cấp đã giải quyết cho 430.839 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần, tăng 0,63% so với cùng kỳ năm 2023; 2.615.185 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong đó, có 107.922 người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tăng 33,51% so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết cho 212.212 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 5.238 người hưởng hỗ trợ học nghề, góp phần hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, để ổn định cuộc sống và sớm quay trở lại thị trường lao động.

Về giải quyết, chi trả chế độ BHYT, tính đến hết tháng 4/2024, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện giám định, thanh toán 57,552 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tăng trên 3,07 triệu lượt khám chữa bệnh so với cùng kỳ năm 2023. Số chi khám chữa bệnh BHYT là gần 42.497 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách BHYT.

Tại các địa phương, cơ quan BHXH đã chủ động phối hợp Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh để giải quyết các vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Kết quả, nhiều khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam đã được hướng dẫn bổ sung hồ sơ, đủ căn cứ thanh toán, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo Luật định.

Với quan điểm luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, toàn ngành BHXH Việt Nam luôn nỗ lực, cố gắng giải quyết nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi đúng quy định cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN dù trong bất cứ trường hợp nào.

Đơn cử như: Gần đây, khi xảy ra vụ việc nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đại diện cơ quan BHXH huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với UBND Huyện và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động.

Đồng thời, BHXH huyện Vĩnh Cửu đã gửi các văn bản đôn đốc, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phối hợp giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị nạn trong thời gian sớm nhất.

Tương tự, tại vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), cùng với việc thăm hỏi đơn vị sử dụng lao động và các nạn nhân, BHXH thị trấn Yên Bình còn trực tiếp xuống đơn vị hướng dẫn việc lập hồ sơ để phối hợp giải quyết, chi trả chế độ tử tuất, tai nạn lao động cho người lao động, góp phần động viên, hỗ trợ người lao động và gia đình vượt qua khó khăn.

Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp qua cải cách thủ tục hành chính

Bên cạnh thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người tham gia, BHXH Việt Nam còn tập trung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số, đặc biệt là Đề án số 06 của Chính phủ vào quy trình, nghiệp vụ với tinh thần, thái độ phục vụ ngày càng nâng cao, như: Tăng cường triển khai các phần mềm liên thông, thực hiện giao dịch điện tử, các dịch vụ công trực tuyến...

Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian, thủ tục, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Đối với lĩnh vực chính sách y tế, BHXH Việt Nam cũng luôn quan tâm ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ, đặc biệt là triển khai sử dụng hiệu quả Phần mềm Giám định BHYT.

Phần mềm này luôn được Ngành điều chỉnh, bổ sung các chức năng, các biểu mẫu mới, cập nhật mới các quy tắc giám định dữ liệu đề nghị thanh toán, các quy tắc kiểm tra danh mục, kiểm tra hợp đồng khám chữa bệnh... phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý, giám sát, giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT từ Trung ương đến địa phương, từ đó đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.

Như vậy, có thể khẳng định, trong thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt chế độ chi trả quyền lợi BHXH, BHYT cho các đối tượng thụ hưởng chính sách trong mọi trường hợp. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân khi đến làm thủ tục hưởng các chế độ chính sách, qua đó góp phần lan tỏa hơi ấm của chính sách an sinh xã hội tới mọi người dân có thêm niềm tin và sớm ổn định cuộc sống.

Theo https://tapchitaichinh.vn/dam-bao-kip-thoi-quyen-loi-bhxh-bhyt-cho-doi-tuong-thu-huong-trong-moi-truong-hop.html