Chiều 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Giải trình ý kiến đại biểu về thị trường vàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá vàng tăng cao, biến động phức tạp là diễn biến chung của các nước trên thế giới, chứ không chỉ riêng của Việt Nam.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng , giá vàng trong nước diễn biến phức tạp, cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và quốc tế “có sự nới rộng, đặc biệt là vàng SJC”.

Trước bối cảnh đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm và có rất nhiều chỉ đạo quyết liệt cả NHNN cũng như các bộ, ngành phải thực hiện chức năng theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP để có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng. NHNN đã thực hiện tăng cung vàng ra thị trường thông qua đấu thầu với kỳ vọng giá vàng sẽ giảm dần.

“Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá không được giảm như kỳ vọng, cho nên chúng tôi đã dừng đấu thầu, đánh giá tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới bắt đầu triển khai trong tuần tới để giảm được chênh lệch giá vàng trong thời gian tới”, Thống đốc cho biết.

Cùng với biện pháp minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng, NHNN cũng sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt từ hóa đơn, chứng từ, các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch vàng.

“Trong thời gian vừa qua, những biến động trên thị trường vàng cũng không loại trừ những hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ găm giữ, đẩy giá”, Thống đốc nhìn nhận.

Cũng tại phiên thảo luận, báo cáo thêm về thị trường vàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, vừa qua thị trường thế giới có xu hướng tăng, trong nước cũng biến động tăng theo. Đặc biệt, chênh lệch giá vàng SJC trong nước và thế giới vẫn ở mức cao.

Theo Phó Thủ tướng, từ tháng 6/2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao NHNN về vấn đề trên. Đến nay, có 25 văn bản, trong đó có những công cụ can thiệp vào thị trường vàng để bình ổn thị trường vàng và đồng thời thanh tra, kiểm tra, kiểm soát.

Vừa qua, NHNN đã tích cực và có một số giải pháp. Tuy nhiên, khi can thiệp thấy hiệu quả chưa cao, hiện NHNN đang đánh giá lại và sẽ có những phương án mới để bình ổn thị trường vàng về mặt ngắn hạn.

“Trước mắt, chúng ta dùng công cụ thuộc quản lý Nhà nước là thanh tra, kiểm tra, đánh giá một cách thực chất hoạt động thị trường vàng để có giải pháp xử lý theo quy định, đưa thị trường vàng bình ổn theo tinh thần đại biểu mong muốn là tiến sát thị trường thế giới”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo https://tapchitaichinh.vn/dau-thau-vang-khong-giup-thu-hep-chenh-lech-gia-vang-trong-nuoc-va-the-gioi.html