(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự
Bản Giàng Ly Cha đã trở lại cuộc sống bình yên

Núi Ao Rồng giờ đã đổi thay

Gần 4 năm trước (vào đầu năm 2020), Giàng Ly Cha từng là điểm nóng về mất an ninh trật tự, khi một số đối tượng ở nước ngoài cấu kết với các phần tử phản động trong nước tuyên truyền tà đạo “Bà cô Dợ” (được lập ra bởi đối tượng Vừ Thị Dợ, người Mông, sinh sống tại Mỹ), dụ dỗ, lôi kéo một số người dân trên địa bàn nhẹ dạ cả tin tham gia tụ tập thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” tại khu vực Ao Rồng.

Nói về vấn đề này, Thượng tá Lù Văn Hoàn, Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết, các đạo lạ "Giê sùa" và "Bà cô Dợ" có hình thức biến tướng, bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, lợi dụng giáo lý đạo Tin lành, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Đỉnh điểm là việc các đối tượng đã câu kết, móc nối nhau tụ tập gây mất an ninh trật tự với ý đồ thành lập “Nhà nước riêng của người Mông”, vi phạm pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến truyền thống đoàn kết, cách mạng và bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Mông,…

Vụ việc sau đó được chính quyền và lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, giải tán, đưa số đồng bào nhẹ dạ, cả tin bị các đối tượng xấu lừa bịp, mua chuộc, ép buộc, lôi kéo tham gia đã quay về ổn định cuộc sống tại xã, bản. Các đối tượng cầm đầu, vi phạm pháp luật cũng đã bị xét xử một cách nghiêm minh theo đúng quy định.

Giờ đây, bản Giàng Ly Cha này đã trở lại cuộc sống bình yên với những con đường bê tông trải rộng, sạch đẹp, cùng các khóm hoa rực rỡ sắc màu được người dân trong bản trồng ở hai bên. Anh Sùng A Chứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Tổng, cho biết: “Bản Giàng Ly Cha hiện có 113 hộ với 553 nhân khẩu, 100% theo đạo Tin lành. Hiện tại, người dân đã đoàn kết, kính Chúa, yêu nước, chăm chỉ xây dựng làm ăn. Niềm tin của bà con dân tộc nơi đây với Đảng, Nhà nước cũng ngày càng bền chặt, đặc biệt bộ phận người dân từng bị kẻ xấu lợi dụng cũng đã có những nhận thức đúng đắn”.

Trong căn nhà nhỏ gỗ đơn sơ, ông Mùa Gạ Chu (dân tộc Mông, trú tại bản Giàng Ly Cha) - một tín đồ đạo Tin Lành có con trai và con dâu, là một trong các đối tượng tham gia lôi kéo người dân tham gia thành lập “Nhà nước Mông” và hiện đang thụ án về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, hiện đang cùng vợ đang sinh sống với hai đứa cháu nhỏ ngây dại.

Những giọt nước mắt lăn dài trên má trên khuôn mặt nhăn nheo của người đàn ông đã đến tuổi xế chiều, ông Mùa Gạ Chu chia sẻ về sự buồn bã của bản thân vì đã không can ngăn được con trai, con dâu nghe lời kẻ xấu để bị pháp luật xử phạt tù. Khi đó, vợ chồng ông do già cả, nhận thức kém, hiểu biết ít nên các con nói đi đến núi Ao Rồng để được ‘Chúa phù hộ’, ông đi theo mà không hề biết rằng, đó là chiêu trò dụ dỗ của những kẻ lừa bịp, tội phạm.

Đến nơi tụ tập theo lời các đối tượng nói, ông Mùa Gạ Chu mới biết, đó là địa điểm thành lập cái gọi là "nhà nước Mông" trái phép. Ông hối hận lắm, cầm tay đứa con trai và con dâu kéo chúng về, nhưng hai đứa con ông đã ăn phải bùa mê thuốc lú của các đối tượng xấu, chúng nhất quyết ở lại.

“Sau đó, nhờ có cán bộ và chính quyền, mà người dân đã quay về, được Bộ Công an, các cấp và nhiều cán bộ ở tỉnh, ở huyện hỗ trợ làm nhà, được hướng dẫn làm ăn nên cuộc sống đã ấm no. Ông và bà con dân bản đã nhận thức được việc tụ tập theo những đối tượng xấu là sai, không phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục của người Mông. Đảng, nhà nước, chính quyền và cán bộ quan tâm người dân như vậy, còn có gì tốt hơn nữa, mà đi theo kẻ xấu”, ông Mùa Gạ Chu khẳng định.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 1
Ông Mùa Gạ Chu (ngoài cùng bên phải) cùng vợ và hai cháu nhỏ

Bà con đã không còn bị lôi kéo, kích động

Đến điểm nhóm sinh hoạt thuần tuý của bản Giàng Ly Cha đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, Mục sư Vàng Và Dế, Trưởng nhóm Tin lành nơi đây, chia sẻ, kể từ khi có địa điểm sinh hoạt này, bà con nơi đây có nơi để sinh hoạt tôn giáo, cũng tránh được những lời dụ dỗ của các đối tượng chuyền đạo xấu.

Theo Mục sư Vàng Và Dế, hiện nay hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bản Giàng Ly Cha luôn được Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, được cán bộ hướng dẫn tận tình nên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng, thuần tuý tôn giáo và chấp hành đúng pháp luật.

Mục sư Vàng Vả Dế chia sẻ, cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các tín đồ, chức sắc tin lành lại đến điểm sinh hoạt thuần túy của bản Giàng Ly Cha để cùng hát thánh ca, nghe đọc Kinh thánh, cầu nguyện và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn, bảo ban nhau không nghe lời kẻ xấu. Những người từng nghe theo bọn xấu, đã thay đổi tư tưởng, thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia, hỗ trợ các tổ công tác, tuyên truyền cho bà con không tin theo lời kẻ xấu, không tin những luận điệu tuyên truyền của chúng mà chỉ tập trung làm ăn, nâng cao đời sống và thờ Chúa.

Tham gia vào một buổi sinh hoạt thường niên của bà con theo đạo Tin lành tại nơi đây, chúng tôi cũng phần nào nhận thấy nơi đây đã bình yên, người dân đã thay đổi tư duy và đang cùng nhau vươn lên.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 2
Một buổi sinh hoạt tôn giáo thuần túy của bàn con theo đạo Tin Lành tại bản Giàng Ly Cha

Anh Sùng Vả Lình, một tín đồ theo đạo Tin lành tại bản Giàng Ly Cha cho biết, bà con bản mình vui lắm, tuần nào cũng đến điểm sinh hoạt. Rồi anh kể, cuộc sống gia đình giờ đã ổn định, chỉ chăm lo làm nương làm rẫy, chăn nuôi gia súc để cuộc sống được đầy đủ. Nói về câu chuyện từng nghe theo sự lôi kéo của kẻ xấu, tụ tập ở núi Ao rồng để thành lập “nhà nước Mông”, anh Lình liên tục nói: “mình sai rồi, mình không nghe lời kẻ xấu nữa đâu, chỉ nghe lời mục sư và cán bộ thì cuộc sống mới no ấm”.

Kể từ sau sự kiện tụ tập trái phép năm 2020, những năm qua, bà con dân bản Giàng Ly Cha đã nhận thức được bộ mặt thật của những đối tượng xấu nên không nghe theo lời dụ dỗ, lôi kéo của chúng. Những buổi sinh hoạt của bà con luôn xoay quanh những giáo lý tốt đẹp, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Cuộc sống người dân Giàng Ly Cha giờ đã được ổn định, người dân càng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, của chính quyền và lời tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ; tích cực tham gia vào các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, sống “tốt đời, đẹp đạo, kính chúa, yêu nước”.

(Bài) Lai Châu: Bình yên ở những nơi từng là điểm nóng an ninh trật tự 3
Lực lượng công an giúp dân dọn dẹp, sửa sang đường đi lại

Đảm bảo quyền lợi của các tín đồ, chức sắc điểm nhóm tôn giáo

Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc tôn giáo được thực hiện các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Để hoạt động của các tổ chức, cá nhân tôn giáo được tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tính từ năm 2017, tỉnh đã tổ chức tuyên truyền tại 54 điểm nhóm với hàng nghìn lượt tín đồ đạo Tin lành tham dự; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thường xuyên xuống địa bàn cơ sở tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, hướng dẫn tổ chức, cá nhân tôn giáo sinh hoạt, thực hiện các hoạt động tôn giáo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của chức sắc, chức việc, tín đồ.

Tính từ năm 2017, tỉnh đã cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho 38 điểm nhóm (trong đó 20 điểm nhóm được cấp đăng ký theo Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg, 18 điểm nhóm được cấp đăng ký theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo), nâng tổng số điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung của toàn tỉnh lên thành 102 điểm nhóm. Các tôn giáo trên địa bàn tỉnh hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

Mường Nhé (Điện Biên): Gặp mặt chức sắc chức việc, trưởng điểm nhóm tôn giáo
Theo https://baodantoc.vn/day-lui-cai-xau-o-giang-ly-cha-noi-mot-thoi-la-diem-nong-1703400990071.htm