Hình ảnh: Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 2-9 diễn biến thế nào? số 1

Ảnh minh họa: Bích Liên 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa thông tin về tình hình thời tiết trong kỳ nghỉ lễ từ 1-4/9 trên cả nước.

Theo đó, tại miền Bắc những ngày nghỉ lễ, duy trì hình thái thời tiết phổ biến là ngày nắng, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. Chiều tối và đêm không mưa.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong kỳ nghỉ lễ ít mưa, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 32-35 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trong kỳ nghỉ lễ có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 31-34 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong kỳ nghỉ lễ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều và tối có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ cao nhất ngày ở Tây Nguyên phổ biến 27-30 độ, ở Nam Bộ phổ biến 29-32 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội trong kỳ nghỉ lễ trời nắng, không mưa. Nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 32-34 độ.

TP.Hồ Chí Minh trong kỳ nghỉ lễ trời nhiều mây, có mưa rào và dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa, nhiệt độ trong ngày dao động từ 25-32 độ.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ, miền Bắc đón mưa lớn kéo dài nhiều ngày, đặc biệt trong thời gian từ đêm 27 đến đêm 28/8 và từ đêm 29 đến 31/8.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 20/9, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C; các khu vực còn lại phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong thời kỳ dự báo trên, nắng nóng vẫn có khả năng xuất hiện cục bộ tại khu vực Bắc Bộ và diện rộng tại khu vực Trung Bộ đan xen giữa các đợt mưa. Riêng tại khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện những ngày có nắng nóng gay gắt cục bộ.

Đáng chú ý, về xu thế mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, ông Hòa cho biết trong thời kỳ dự báo trên, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ.

Do vậy, dự báo tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông; có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung trong giai đoạn từ nay đến khoảng 10 ngày đầu tháng 9/2023./.

Khôi Nguyên

Nguồn: dangcongsan.vn