Sáng 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao ngài Đại sứ dù mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam nhưng đã có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Anh; tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, ngài Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và thiết thực.

Hình ảnh: Đưa quan hệ Việt Nam - Vương Quốc Anh ngày càng phát triển thiết thực số 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Chủ tịch nước cho biết, nhận lời mời của Hoàng gia Anh, Chủ tịch nước sẽ tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh. Nhà vua Charles Đệ tam là biểu tượng cao quý của Vương quốc Anh và là người tích cực ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh; mong muốn chuyến công tác sẽ góp phần tăng cường nền tảng chính trị thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Iain Frew cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự và vui mừng vì Chủ tịch nước nhận lời mời của Hoàng gia Anh sang tham dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh. Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ, Đại sứ Iain Frew tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới, toàn diện hơn nữa trong tương lai với trọng tâm là các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, giáo dục. Đại sứ cũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Vương quốc Anh cũng mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, qua đó góp phần vào việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Cho biết, thời gian qua luôn nhận được sự phối hợp tích cực của các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Đại sứ Iain Frew cũng thông tin thêm, hai bên đang phối hợp chặt chẽ tổ chức các sự kiện trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Đại sứ Iain Frew cũng bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ tích cực Vương quốc Anh trong tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác - toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); cho biết đây là bước đi quan trọng của Anh trong việc tham gia sâu rộng hơn vào khu vực kinh tế Thái Bình Dương, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là nâng cao kim ngạch thương mại song phương hai nước.

Đề cập đến lĩnh vực chuyển đổi năng lượng – một thế mạnh của Vương quốc Anh, Đại sứ Iain Frew vui mừng nhận thấy Việt Nam đã có những cam kết tích cực trong Hội nghị COP26 tại Vương quốc Anh; hy vọng những cam kết này sẽ sớm được triển khai trên thực tế. Đại sứ cho biết, Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ tài chính và trang thiết bị để Việt Nam thực hiện các cam kết này; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo bởi đây cũng là một là thế mạnh của Anh.

Tán thành với những đề xuất hợp tác của ngài Đại sứ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2020, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2010- 2020); cùng hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên mức cao hơn trong thời gian tới.

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục tận dụng các cam kết của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) để thúc đẩy thương mại – đầu tư, góp phần cho phục hồi kinh tế sau đại dịch. Chủ tịch nước mong muốn ngài Đại sứ thúc đẩy các doanh nghiệp Anh quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, y tế..

Hình ảnh: Đưa quan hệ Việt Nam - Vương Quốc Anh ngày càng phát triển thiết thực số 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò của Anh là một trong những nước dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu, phát triển các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19; mong muốn Anh tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao năng lực y tế, phát triển công nghiệp dược, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Vương quốc Anh đang có một số mô hình giáo dục hiệu quả tại Việt Nam. Hiện số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học tại Anh cũng rất lớn, đóng góp tri thức và nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.  

Chủ tịch nước cũng tán thành với đề nghị của Đại sứ về việc tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, hai bên cũng cần đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp để gia tăng hơn nữa hiểu biết, tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước chúc mừng Anh đã hoàn tất đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác - toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); tin tưởng đây sẽ là tiền đề quan trọng đề hai nước đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư và thúc đẩy liên kết kinh tế ở tầm khu vực.  

Chủ tịch nước khẳng định, các cơ quan hữu quan tại Việt Nam sẽ tích cực hợp tác với ngài Đại sứ trong nỗ lực chung đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp trong tương lai./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn