Đường dây 220 kV Kiên Bình-Phú Quốc là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc. Ảnh: VGP/Lê Nguyễn

Theo EVNSPC, đường dây 220 kV Kiên Bình-Phú Quốc là một trong các hạng mục quan trọng trong số nhiều hạng mục cả trên biển và hai phía đất liền của TP. Phú Quốc và huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), trong đó, phần đường dây vượt biển trên không hai mạch 220 kV có tổng chiều dài 64,7 km. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.212 tỷ đồng.

Ông Đào Hòa Bình, Giám đốc Ban Quản lý dự án điện lực miền Nam (đơn vị quản lý dự án thuộc EVNSPC) cho biết, đây là công trình cấp điện áp 220 kV đầu tiên trên biển tại Việt Nam được tổ chức kéo dây với quy mô phân pha tiết diện dây 2xAC400 cho mỗi pha, trụ hai mạch trên biển, điểm xuất phát tại khoảng néo xuất phát từ vị trí trụ 38 đến vị trí trụ 41.

Để triển khai hạng mục kéo dây, trước đó các hạng mục thi công phần móng trụ trên biển đã hoàn thành hơn 96% (113/117 móng), công tác lắp dựng trụ đạt hơn 70% (82/117).

Phú Quốc được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của nước ta. Với nhu cầu phát triển nhanh thời gian qua, khả năng gây quá tải cho đường dây cáp ngầm 110 kV đã được lắp đặt trước đó là rất cao. Do đó, việc sớm hoàn thành công trình đường dây 220 kV Kiên Bình-Phú Quốc sẽ đảm bảo nguồn điện ổn định lâu dài, góp phần vào việc cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy cho nhu cầu phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo an ninh, quốc phòng và thu hút đầu tư tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới.    

EVNSPC trao tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn 25 máy tính bảng để phục vụ việc học tập và 70 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Lê Nguyễn

Ngay sau lễ xuất quân kéo dây, đơn vị chủ đầu tư EVNSPC đề nghị Ban Quản lý dự án điện lực miền Nam bám sát công trình; chủ trì cùng các đơn vị thi công, giám sát kéo dây ghi nhận, tổ chức họp để đúc kết các kinh nghiệm, cùng phổ biến đến tất cả các nhà thầu dựng cột kéo dây của công trình cần tập trung nhân lực, máy móc, hoàn thành các hạng mục còn lại, các khoảng néo, kịp thời triển khai kéo dây các phần còn lại của toàn công trình, đảm bảo tiến độ, chất lượng và sớm hoàn thành công đoạn kéo dây theo kế hoạch.

EVNSPC cũng đề nghị Công ty Điện lực Kiên Giang tiếp tục liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp phía 2 đầu bờ Kiên Lương và Phú Quốc để hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; làm việc với các nhà thầu, đơn vị thi công bố trí nguồn lực, tranh thủ mọi điều kiện có thể và chú ý tuân thủ biện pháp, điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID-19 để thi công hoàn thành công trình ngay trong quý I/2022.

Nhân dịp lễ ra quân kéo dây tại khu vực biển huyện Kiên Lương, EVNSPC, Công ty điện lực Kiên Giang đã trao tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn 25 máy tính bảng để phục vụ việc học tập; 70 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Lê Nguyễn

Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/EVNSPC-xuat-quan-keo-day-vuot-bien-cong-trinh-duong-day-220-kV-Kien-BinhPhu-Quoc/457542.vgp