Facebook, Instagram và WhatsApp - những nền tảng có hàng tỉ người dùng mỗi tháng - vẫn sẽ tiếp tục hoạt động theo tên cũ. Việc đổi tên chỉ áp dụng với công ty mẹ Facebook Inc, điều mà một số nhà quan sát cho là tương tự như cách Google đã đổi tên thành Alphabet năm 2015.

Phát biểu tại một sự kiện, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook - ông Mark Zuckerberg cho biết quyết định đổi tên là nhằm hướng tới tương lai. "Chúng tôi đã rút ra được nhiều bài học từ việc giải quyết các vấn đề xã hội và trong nền tảng đóng, giờ là lúc tận dụng mọi thứ chúng tôi đang có và hướng tới xây dựng chương mới. Các ứng dụng và tên nhãn hiệu của chúng tôi vẫn vậy, không có thay đổi", ông Mark Zuckerberg nói.

Hồi tháng 7 vừa qua, Facebook thông báo quyết định thành lập nhóm tập trung vào xây dựng đa vũ trụ ảo (metaverse), xóa nhòa ranh giới với thế giới thật.

Ông Mark Zuckerberg cho biết thêm, "hy vọng của chúng tôi trong thập niên tới, đa vũ trụ ảo sẽ tiếp cận 1 tỉ người, xây dựng được cộng đồng thương mại điện tử trị giá hàng trăm tỉ USD và tạo ra hàng triệu việc làm cho những nhà phát triển và sáng tạo".

Cụm từ "metaverse" được nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết năm 1992 của ông: Snow Crash. Cụm từ này được sử dụng để ám chỉ không gian ảo đắm chìm, nơi mọi người có thể chơi trò chơi, tham dự các buổi hòa nhạc, gặp gỡ đồng nghiệp và mua tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Trong những năm qua, Facebook đã đẩy mạnh quá trình sản xuất các thiết bị, bao gồm việc giới thiệu thiết bị có tên gọi là Portal, tung ra kính kỹ thuật số kết hợp với hãng Ray-Ban, hay nâng cấp các mẫu kính thực tế ảo Oculus. Trong tuần qua, Facebook cũng công bố sẽ chi 10 tỉ USD trong năm tới để phát triển các công nghệ liên quan tới đa vũ trụ ảo.

BT
Theo http://baochinhphu.vn/Quocte/Facebook-thong-bao-quyet-dinh-doi-ten-cong-ty/451246.vgp