Hình ảnh: G7+ tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine phục hồi ngành năng lượng số 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng G7+ về tái thiết Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tại Hội nghị Ngoại trưởng của G7+ về tái thiết Ukraine do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Nhật Bản Iwao Horii đồng chủ trì, các đại biểu đã rà soát việc cung cấp các thiết bị quan trọng như máy biến thế công suất lớn, các hệ thống dự trữ năng lượng trong trường hợp khẩn cấp mà Ukraine có thể sử dụng để ổn định mạng lưới điện và đảm bảo thông suốt các dịch vụ thiết yếu như hệ thống sưởi và xử lý nước. Các nước đối tác cũng cam kết hỗ trợ Ukraine bảo vệ những cơ sở hạ tầng hiện có, cũng như hỗ trợ rà phá bom mìn.

Trên cơ sở Hội nghị Tái thiết Ukraine (URC) tháng 6 vừa qua tại London (Anh) và hướng tới Hội nghị lần thứ 28, các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) và Hội nghị URC tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2024 ở Berlin, nhóm G7+ nhất trí ủng hộ tầm nhìn hỗ trợ Ukraine xây dựng một hệ thống năng lượng sạch hơn, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và tích hợp hoàn toàn với hệ thống năng lượng của châu Âu.

Các Ngoại trưởng G7+ hoan nghênh việc Ukraine thông qua Quy định về tính toàn vẹn và minh bạch của thị trường năng lượng bán buôn cũng như Luật Chống độc quyền nhằm tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh, từ đó tăng cường thu hút đầu tư tư nhân. Nỗ lực cải cách lĩnh vực năng lượng được đánh giá sẽ giúp đưa Ukraine trở thành một trung tâm năng lượng sạch, một phần của chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và là thành viên tương lai của Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Hội nghị Tái thiết Ukraine diễn ra ở London đã quy tụ đại diện từ 61 quốc gia, 31 tổ chức quốc tế và 400 doanh nghiệp. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng, xung đột Nga - Ukraine đã khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm 29% vào năm 2022. Ông Rishi Sunak cho biết, phương Tây sẽ sát cánh cùng Ukraine cho tới khi đạt được hòa bình và giúp nước này tái thiết.

Cũng theo Thủ tướng Anh, các đồng minh phương Tây đang bàn tới kế hoạch sử dụng tài sản của Nga bị phong tỏa để giúp tái thiết Ukraine. Trước hết, Anh sẽ cung cấp khoản vay bảo lãnh trị giá 3 tỷ USD nhằm giải ngân khoản vay của Ngân hàng Thế giới (WB) cho Ukraine. 

Theo ước tính của WB, việc tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn tới 411 tỷ USD, trong đó, 13 tỷ USD là khoản kinh phí cho các nhu cầu đầu tư và xây dựng khẩn cấp trong năm nay.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hơn 1,3 tỷ USD để phục hồi và xây dựng lại mạng lưới năng lượng./.

H.Hà (Theo Reuters, US Department of State)

Nguồn: dangcongsan.vn