Hình ảnh: Giả danh cán bộ nhà nước để lừa đảo gần 10 tỷ đồng số 1

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đối tượng Mạc Đăng Thanh. Ảnh: Công an Bắc Giang

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, ngoài đối tượng trên còn có 3 đối tượng khác cũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Cụ thể, 4 đối tượng này gồm: Mạc Đăng Thanh, sinh năm 1992, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang (Bắc Giang); Nguyễn Thị Thanh Hiếu, sinh năm 1968; Nguyễn Thị Kim Thúy, sinh năm 1973 và Lê Quý Thanh, sinh năm 1968, đều trú tại TP. Hà Nội đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đối tượng Mạc Đăng Thanh còn bị khởi tố thêm tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"...

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2020 đến nay, đối tượng Mạc Đăng Thanh đã giả danh cán bộ thuộc một Tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng rồi được chuyển sang làm Phó Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng thời cũng giả danh là Phó Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng (có trụ sở tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức "chạy xin việc", "chạy dự án", "chạy án"... Các đối tượng Nguyễn Thị Kim Thúy, Lê Quý Thanh và Nguyễn Thị Thanh Hiếu lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD với hình thức đưa ra những thông tin mình là nhân viên Ngân hàng Nhà nước nên có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính và một số người đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp; có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa; xin được các dự án ở khu công nghiệp.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan CSĐT đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các Công ty, doanh nghiệp, dấu chức danh các loại, biển xanh ô tô, giấy chứng nhận quân đội được xác định là giả. Cơ quan CSĐT còn thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng QĐND, laptop, iPad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Vụ án hiện đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Ai là bị hại của vụ án trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang (số điện thoại: 0204.385.4666) để phối hợp giải quyết.

Thiện Tâm

Nguồn: baochinhphu.vn