Hình ảnh: Giá thép trong nước chờ đợi tín hiệu tích cực từ đầu năm số 1

Đến đầu tháng 12, các doanh nghiệp thép trong nước đã rục rịch điều chỉnh giá, song các đợt tăng/giảm không đồng nhất.

Với sự phục hồi của giá sắt thép trên thế giới trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thép trong nước cũng đang ghi nhận những biến động đáng chú ý sau gần 2 tháng đi ngang. Đến đầu tháng 12, các doanh nghiệp thép trong nước đã rục rịch điều chỉnh giá, song các đợt tăng/giảm không đồng nhất.

Trong vòng vài tuần qua, nhiều thương hiệu đã điều chỉnh giá vài lần. Đáng chú ý, thép Hòa Phát đã tăng giá mạnh sản phẩm thép cuộn CB240 lên mức 14,74 triệu đồng/tấn và thép thanh vằn D10 CB300 lên mức 15,02 triệu đồng/tấn kể từ cuối tuần qua sau khi liên tục giữ giá. Tuy nhiên, một số thương hiệu khác như thép Việt Ý hay thép Pomina lại ghi nhận mức giá có sự điều chỉnh giảm nhẹ. 

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường thép đang chờ đợi những tín hiệu tích cực trong đầu năm tới bởi thông thường, đây sẽ là giai đoạn nhu cầu thép tăng lên khi các công trình xây dựng và hàng loạt các dự án gấp rút đẩy mạnh tiến độ. 

Nhu cầu thép trong năm 2023 có thể tăng mạnh hay không vẫn còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là khi tồn kho thép của các doanh nghiệp trong nước vẫn còn cao. Tuy nhiên, với hi vọng về việc Trung Quốc mở cửa trở lại, và sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các thị trường mới trên thế giới, ngành thép sẽ có nhiều cơ hội phục hồi.

 

Hình ảnh: Giá thép trong nước chờ đợi tín hiệu tích cực từ đầu năm số 2

Kết thúc phiên 29/12, giá dầu thô WTI giảm 0,71% về 78,40 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 0,63% về 83,46 USD/thùng.

Sức ép từ cả hai phía cung cầu đè nặng lên giá dầu thô

Kết thúc phiên 29/12, giá dầu thô WTI giảm 0,71% về 78,40 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giảm 0,63% về 83,46 USD/thùng.

Theo MXV, triển vọng tiêu thụ, vốn đang cải thiện gần đây nhờ kỳ vọng vào việc Trung Quốc mở cửa trở lại, đang bị lu mờ đi rất nhiều trước nguy cơ xuất hiện một đợt bùng phát dịch trên diện rộng. Chính phủ Trung Quốc đang dỡ bỏ các hạn chế chống dịch, nhưng việc số ca nhiễm gia tăng tại đây, khiến nhiều quốc gia áp dụng các quy định đi lại chặt chẽ hơn đối với du khách Trung Quốc. 

Sức bán áp đảo thị trường dầu ngay từ khi mở cửa, và giá dầu còn giảm mạnh hơn trong phiên tối vì báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung được cải thiện. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ (không bao gồm dự trữ dầu mỏ chiến lược) tăng 0,7 triệu thùng so với tuần trước lên mức 419 triệu thùng. Mặc dù mức dự trữ vẫn thấp hơn 6% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này, nhưng so với mức giảm mạnh 5.9 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 16/12, tin tức này vẫn gây sức ép rất lớn tới giá dầu. 

Kim loại quý được hưởng lợi từ đà suy yếu của đồng Dollar

Trên thị trường kim loại, nhóm kim loại quý đồng loạt đón nhận lực mua tích cực. Giá vàng tăng 0,6% lên mức 1814,89 USD/ounce. Bạc tăng 1,72% lên mức 24,25 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên với mức tăng mạnh nhất trong nhóm kim loại, tăng 3,24% lên 1049,7 USD/ounce. 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ghi nhận một phiên biến động mạnh khi lực mua được thúc đẩy trong nửa ngày đầu phiên, nhưng giá nhanh chóng quay đầu trước rủi ro dịch bệnh tại Trung Quốc. Kết thúc phiên, giá đồng COMEX giảm 0,48% xuống 3,82 USD/pound. 

Bên cạnh đó, về phía nguồn cung, những gián đoạn xung quanh mỏ đồng Cobre Panama giữa Chính phủ Panama và công ty khai thác First Quantum của Canada đang có dấu hiệu tích cực hơn khi cả hai bên đồng ý đàm phán, từ đó góp phần gây áp lực lên giá đồng. Đây là mỏ đồng có thể sản xuất tới 300.000 tấn một năm, tương đương khoảng 1,5% sản lượng đồng trên toàn thế giới. 

Ở chiều ngược lại, giá quặng sắt tăng 1,74% bất chấp tình hình dịch bệnh tiêu cực tại Trung Quốc. Tồn kho quặng sắt tại các nhà máy thép đang thấp, trong khi nhu cầu sản xuất trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tăng cao đã hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên. 

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam

Nguồn tin: https://baochinhphu.vn/gia-thep-trong-nuoc-cho-doi-tin-hieu-tich-cuc-tu-dau-nam-102221230084435963.htm