Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Rơ Mah Pil (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ
Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Rơ Mah Pil (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Theo cáo trạng truy tố, vào năm 2021, Rơ Mah Pil mua một chiếc xe mô tô biển kiểm soát 81B2-636.82, có dung tích xi lanh 109 cm3 của cha ruột. Sau khi mua xe, Pil giao xe cho con trai ruột là Rơ Mah T. (SN 19/10/2006, chưa có Giấy phép lái xe theo quy định, chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 cm3) để sử dụng đi lại hàng ngày.

Tháng 10/2023, sau khi đã uống rượu, Rơ Mah Tinh lái xe máy, chở 2 người khác, lưu thông trên đường liên xã, theo hướng xã Ia Lâu đi xã Ia Ga (huyện Chư Prông). Khi đến xã Ia Lâu, chiếc xe này đã tông vào xe máy do Rơ Mah Tuyên (23 tuổi, cùng trú xã Ia Lâu) điều khiển theo hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến 4 người trên 2 xe máy tử vong.

Trong vụ tai nạn, lỗi do Rơ Mah Tinh không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ…

Theo Viện Kiểm sát, bị cáo là người DTTS, hộ nghèo, sống ở vùng đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, đã thành khẩn khai báo, có trách nhiệm bồi thường... nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 24 - 26 tháng tù treo.

Bị cáo Rơ Mah Pil (ở giữa) tại phiên tòa lưu động
Bị cáo Rơ Mah Pil (ở giữa) tại phiên tòa lưu động

Tại tòa, đại diện các bị hại không yêu cầu bồi thường thêm, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho Pil.

Được nói lời sau cùng, Pil cho biết đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để ở nhà chăm sóc hai con nhỏ.

Đồng quan điểm với Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Pil 24 tháng tù treo. 

Xe khách lao xuống vực ở cao tốc La Sơn - Túy Loan trong đêm, nhiều người thương vong
Theo https://baodantoc.vn/giao-xe-cho-con-chua-du-tuoi-gay-tai-nan-nguoi-me-lanh-an-24-thang-tu-treo-1711524180019.htm