Đoàn công tác của Ban Chỉ  đạo quốc gia về phát triển điện lực kiểm tra dự án đường dây 500/220kV Nho Quan-Phủ Lý-Thường Tín  đoạn qua địa phận tỉnh Hà Nam - Ảnh: EVNNPT

Tại buổi làm việc, ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết: Dự án có quy mô xây dựng một mạch đường dây 500 kV từ trạm biến áp (TBA) 500 kV Nho Quan đi TBA 500 kV Thường Tín và 2 mạch đường dây 220 kV từ TBA 500 kV Nho Quan đi TBA 220 kV Phủ Lý.

Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB), có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Nam và Thủ đô Hà Nội, tăng cường liên kết lưới điện, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án thuộc danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 4/12/2017.

Dự án có tổng cộng 230 vị trí (VT) và 102 khoảng néo (KN), đi qua địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Hà Nam và TP. Hà Nội. Trong đó, đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Hà Nam gồm 70 VT và 38 KN, hiện nay chủ yếu còn vướng mắc tại tỉnh Hà Nam.

Theo tiến độ được phê duyệt, dự án hoàn thành vào tháng 3/2020 nhưng do các vướng mắc trong công tác điều chỉnh tuyến, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó có các vướng mắc liên quan đến việc phải điều chỉnh đoạn tuyến từ VT 92-VT 119 và từ VT 75-VT 86 để tránh khu du lịch quốc gia Tam Chúc và quy hoạch các khu du lịch khác trên địa bàn tỉnh Hà Nam nên dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành, chậm tiến độ đóng điện gần 2 năm so với kế hoạch.

Tại buổi làm việc, EVN/EVNNPT kiến nghị UBND Hà Nam xem xét chỉ đạo UBND huyện Kim Bảng thống nhất các vị trí đặt cột của đoạn tuyến từ VT 92-VT 119 như hướng tuyến đã được UBND tỉnh thống nhất tại Công văn số 492/UBND-KT ngày 03/03/2021 và bàn giao xong mặt bằng 2 đoạn tuyến trên trong tháng 1/2022 để đơn vị triển khai thi công nhằm bảo đảm truyền tải điện trước mùa nắng nóng năm 2022.

EVN cũng đề nghị UBND tỉnhh Hà Nam có văn bản quy định mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất thuộc hành lang an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 500 kV để có cơ sở lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn tuyến đường dây.

Theo ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, đây là dự án rất quan trọng nhằm bảo đảm điện cho Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Nam trước mùa nắng nóng năm nay. Dự án được Chính phủ, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực rất quan tâm. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam bàn giao mặt bằng sớm nhất để đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Để sớm đưa dự án vào vận hành, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo cùng phối hợp với EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc khẩn trương hoàn thành các thủ tục mặt bằng; chỉ đạo tư vấn làm việc với các sở, ngành, địa phương đưa ra phương án tối ưu nhất. Việc điều chỉnh liên quan đến lợi ích nhiều bên, trong đó có các doanh nghiệp, ngành điện và quyền lợi của người dân, do đó cần có phương án tối ưu nhất để bảo đảm hài hòa lợi ích và tuân các quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cơ bản nhất trí với các đề xuất kiến nghị của Văn phòng Ban Chỉ đạo, EVN/EVNNPT và yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm đưa dự án hoàn thành để bảo đảm điện cho tỉnh Hà Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Kim Bảng trước ngày 15/1/2022 hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh hướng tuyến các vị trí còn vướng mắc để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, bảo đảm tiến độ dự án.

Toàn Thắng

Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Go-vuong-mat-bang-du-an-500220-kV-Nho-QuanPhu-LyThuong-Tin/457436.vgp