Hình ảnh: Hà Nội sẵn sàng phục vụ tốt nhu cầu vận tải của nhân dân số 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ được nghỉ 3 ngày (từ ngày 30/12/2023-1/1/2024) và vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và thứ Hai.

Theo Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, trong dịp Tết Dương lịch năm 2024, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần.

Tuy nhiên, hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách; một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm vào chiều ngày thứ Sáu (ngày 29/12), sáng thứ Bảy ngày (30/12/2023), chiều ngày 1/1 và sáng ngày 2/1/2024.

Số ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 kéo dài 7 ngày, từ ngày 8/2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết ngày 14/2/2024 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 31/1 đến hết ngày 9/2/2024, vì đây là khoảng thời gian người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê chuẩn bị lễ Ông Công, Ông Táo cổ truyền.

Từ ngày 8/2/2024, cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đánh giá, thường trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán khách sẽ dàn đều trong đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của Nhà Nước, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 300-350% so với ngày thường.

Với tình hình hiện tại của các phương tiện vận tải trên các các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 30-50% hệ số trọng tải phượng tiện, vì vậy lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Song, một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai … sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt phục vụ lễ, Tết là 2.500 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Trong giai đoạn trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung tại Bến xe Giáp Bát.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 950 lượt xe/ngày. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tại bến Gia Lâm, cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 5.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tại bến Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng trên 18.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn: 900 lượt xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến đường: Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng,…

Bến xe sẽ phối hợp cùng các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đảm bảo số lượng phương tiện để vận hành theo biểu đồ hoạt động đã đăng ký và tăng cường giải tỏa khách khi có yêu cầu phát sinh. Các bến xe đôn đốc các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện để vận chuyển hành khách.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng phối hợp cùng các doanh nghiệp vận tải để tổ chức bán vé điện tử, cấp lệnh điện tử theo quy định (yêu cầu các đơn vị bán vé điện tử có phương án bán vé dự phòng cho hành khách trong trường hợp hệ thống phần mềm gặp sự cố) đảm bảo 100% hành khách trên xe khi xe xuất bến phải có vé.

Các bến xe làm việc với các đơn vị vận tải bán vé điện tử và thực hiện quy định về giá vé, các đơn vị nếu có tăng giá vé phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 30/1/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp).

Các đơn vị của bến xe sẽ phối hợp với các lực lượng Công an kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cò mồi, rê dắt khách...; lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải giải quyết các hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến.

Đồng thời, Công ty cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 900 phù xe hiệu xe tăng cường giải tỏa khách cho dịp Tết Dương lịch và 1.300 phù hiệu cho Tết Nguyên đán năm 2024; Sở Giao thông Vận tải và Công an TP. Hà Nội chỉ đạo tổ chức phân luồng giao thông các khu vực xung quanh bến xe và đặc biệt tại khu vực bến xe phía Nam do trong thời gian triển khai dự án nút giao Vành đai 2.5 Kim Đồng-Giải Phóng, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường của sở được phép đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải toả khách.

Cùng đó, đề nghị Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị hoạt động buýt, chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động xe dự phòng nhằm giải toả hết khách trong các ngày cao điểm.

Tin, ảnh: KC

Nguồn: dangcongsan.vn