Trước đó, ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường số 25 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ, Công an xã Hữu Văn tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ. Tại thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hoá là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện tại 2 kho lạnh của ông Minh lên tới 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hình ảnh: Hà Nội: Thu 40 tấn thịt lợn nhiễm bệnh nguy hiểm cất trong kho đông lạnh số 1

Kho thịt lợn lên tới 40 tấn nhiễm bệnh nguy hiểm bị phát hiện tại huyện Chương Mỹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành lấy 2 mẫu thịt tại hai kho đông lạnh trên để phân tích, giám định, đồng thời niêm phong toàn bộ hai kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng. Đại diện cơ quan chức năng thông tin, kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y thì 2/2 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; 1/2 mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 2 loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom trôi nổi trên thị trường với giá vài nghìn đồng/kg và được tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh trên khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời. Tuy nhiên, khi chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện. Ngày 25/1, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên theo quy định của pháp luật.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn