Hình ảnh: Hà Nội thu hút hơn 1.500 triệu USD vốn FDI số 1
Lễ ký kết biên bản thỏa thuận chuyển giao giống bò 3B của Bỉ sang Hà Nội trong chương trình xúc tiến của Hà Nội tại Bỉ tháng 11/2022. Ảnh: VGP
 
Trong 11 tháng năm 2022, Hà Nội thu hút 1.540 triệu USD vốn FDI, trong đó, đăng ký cấp mới 328 dự án với số vốn đạt 206 triệu USD; 181 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 791 triệu USD; 356 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 543 triệu USD.
 
Riêng tháng 11/2022, Hà Nội có 42 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 20,7 triệu USD; có 18 dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký tăng thêm đạt 217,2 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua phần cổ phần 26 lượt, đạt 20,4 triệu USD.
 
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Ngọc Tú khẳng định, đây là kết quả tích cực, giúp Hà Nội tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.
 
Với lợi thế cạnh tranh kinh tế - xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, thị trường tiềm năng, dịch vụ đa dạng, Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI vào Hà Nội trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên, đặc biệt là sau khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.
 
Bên cạnh đó, Thành phố tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, tìm hiểu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư trong nước, tổ chức đoàn công tác quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu đối tác tiềm năng. Đặc biệt, TP. Hà Nội là nơi thường xuyên được chọn tổ chức và tham gia các sự kiện lớn trong nước, sự kiện văn hóa thể thao lớn… qua đó gắn với công tác xúc tiến đầu tư, gắn kết với xúc tiến thương mại, du lịch cũng như hoạt động đối ngoại, văn hóa.
 
Mục tiêu của Hà Nội là phấn đấu thu hút 30 - 40 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; vốn giải ngân đạt 20 - 30 tỷ USD trong giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đó, TP. Hà Nội định hướng thu hút FDI theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao.
 
Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thu hút FDI giữa các địa phương, cùng với sự chuyển dịch của các dòng vốn đầu tư, nhằm tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn cuối năm 2022, và những năm tiếp theo, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến gọi vốn đầu tư từ các thị trường trọng điểm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ và châu Âu.
 
Vừa qua, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại TP. Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền làm trưởng đoàn đã chính thức sang Hoa Kỳ và Bỉ. Tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đại diện cơ quan ngoại giao và các doanh nghiệp các nước mong muốn sớm thiết lập quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại nhằm thúc đẩy kết nối phát triển kinh tế bền vững trong năm 2023 và tương lai gần với TP. Hà Nội.
 
TP. Hà Nội cũng đang xúc tiến triển khai dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đây là dự  án có vai trò tăng cường kết nối, liên kết vùng, thúc đẩy phát triển đô thị hóa, có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài.
Minh Anh
Nguồn tin: https://thanglong.chinhphu.vn/ha-noi-thu-hut-hon-1500-trieu-usd-von-fdi-103221128101338166.htm