Hình ảnh: Hà Tĩnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ cho lĩnh vực lâm - thủy sản số 1

Các khách hàng có dự án hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực thủy sản sẽ được tiếp cận gói tín dụng 15.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Báo Hà Tĩnh)

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Quy mô gói tín dụng là 15.000 tỷ đồng.

Theo đó, đối tượng vay vốn của chương trình là các khách hàng có dự án, phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản. 

Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam được áp dụng thấp hơn tối thiểu từ 1 - 2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Thời gian triển khai chương trình đến hết ngày 30/6/2024.

Để chương trình phát huy hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh giao các chi nhánh ngân hàng thương mại căn cứ vào hướng dẫn của Hội sở chính về chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản để triển khai thực hiện.

Trong đó, tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đến các khách hàng; đồng thời, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh để rà soát, nắm danh sách và tiếp cận các doanh nghiệp, hợp tác xã có hoạt động sản xuất, kinh doanh lâm sản, thủy sản nhằm nắm bắt nhu cầu vốn và cho vay theo chương trình đối với các khách hàng thuộc đối tượng.

Ưu tiên vốn cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản, xem xét duy trì hạn mức đã cấp cho các doanh nghiệp lâm sản, thủy sản để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Hiện đã có 12 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, SHB, Nam A Bank, OCB và Eximbank.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay; theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với các khách hàng tham gia chương trình này, phù hợp với quy định của pháp luật và quy mô hoạt động của chi nhánh ngân hàng thương mại.

Ngoài ra, các ngân hàng chủ động, linh hoạt trong việc áp dụng cơ chế đảm bảo tiền vay, đa dạng hóa các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc thù hoạt động của khách hàng sản xuất, kinh doanh lâm sản, thủy sản./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn