Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 25/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã tới thăm Trung tâm giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) và có cuộc gặp với Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Viện trưởng Viện Hàn lâm KHCNVN và Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích Lê Công Tiến.

Hình ảnh: Hoa Kỳ cam kết giúp Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt số 1

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper tới thăm Trung tâm giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh: USAID)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Knapper nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả giữa Viện Hàn KHCNVN và Ủy ban Quốc tế về Tìm kiếm người mất tích (ICMP) về nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh trong khuôn khổ dự án Giám định hài cốt do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Trong khuôn khổ dự án trị giá 7,4 triệu USD này, ICMP đã nỗ lực phát triển một công nghệ tách chiết ADN nhân đã được hiệu chỉnh để giải quyết thách thức của Việt Nam đối với các mẫu hài hốt bị phân hủy nặng.

Trước đó, ngày 24/7, Trung tâm giám định ADN và ICMP đã tổ chức một buổi báo cáo tiến độ tại Hà Nội để tập trung thảo luận về các khả năng tách chiết ADN của công nghệ mới do ICMP phát triển và mức độ phù hợp để ứng dụng sau này. 

Chuyến thăm của Đại sứ Knapper là một phần trong chương trình báo cáo tiến độ này và có sự tham gia của Tổng Giám đốc ICMP Kathryne Bomberger cùng đại diện lãnh đạo USAID Việt Nam và lãnh đạo Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích. 

Thông qua ICMP, USAID dự kiến sẽ giúp trang bị cho Trung tâm giám định ADN một phòng xét nghiệm với các thiết bị, kỹ thuật và vật liệu giám định ADN tiên tiến, giúp trung tâm đủ khả năng tách chiết thành công ADN có thể sử dụng được từ các mẫu xương đã bị phân hủy nặng của Việt Nam.

“Tôi vui mừng tái khẳng định cam kết kiên định của Hoa Kỳ trong hỗ trợ những nỗ lực rất đáng trân trọng của Việt Nam về xác định danh tính hài cốt trong chiến tranh để đoàn tụ những hài hốt đã xác định được danh tính về với gia đình họ. Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam, cùng nhau nhận thức ý nghĩa sâu sắc của việc đem đến lời giải đáp cho các gia đình đã trải qua hàng thập kỷ ngóng đợi thông tin,” đại sứ Marc Knapper phát biểu.

Với tài trợ từ USAID, dự án Giám định hài cốt có mục tiêu giúp Việt Nam nâng cao năng lực giám định ADN và phát triển một hệ thống toàn diện để đối khớp ADN từ hài cốt bị phân hủy nặng với ADN từ các gia đình đang tìm kiếm người thân. Dự án là một phần trong Sáng kiến Tìm kiếm người Việt Nam mất tích của Chính phủ Hoa Kỳ, đáp lại hơn 3 thập kỷ hỗ trợ của Việt Nam trong việc tìm và xác định danh tính của hơn 700 quân nhân Mỹ mất tích tại Việt Nam.

Năm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hợp tác chặt chẽ về giải quyết những vấn đề còn tồn lại từ chiến tranh là một minh chứng nữa về cam kết của hai quốc gia trong việc tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước./.

Song Anh

Nguồn: dangcongsan.vn