Hình ảnh: Hội chợ hàng xuất khẩu Chiết Giang 2023 tổ chức cuối tháng 9 tại Hà Nội số 1

Hội chợ hàng hóa xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc. Ảnh: VINEXAD

Đây là lần thứ 11 sự kiện được tổ chức và nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan hữu quan. Trong 10 năm qua, hơn 1.000 công ty đã được kết nối thành công thông qua chuỗi triển lãm này.

Hơn 1.000 doanh nghiệp kết nối thành công 

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ hàng hóa xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được trưng bày với quy mô trên 4.000 m2 với tổng số hơn 120 gian hàng cùng các ngành hàng chính như: Nội ngoại thất, vật liệu trang trí; máy móc, sản phẩm điện tử; dệt may và sản phẩm tiêu dùng.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) nhận định, đã thành thông lệ, Hội chợ hàng hóa xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc nói chung, các địa phương của Việt Nam và Chiết Giang nói riêng. Chiết Giang cũng là tỉnh phát triển toàn diện ở Trung Quốc và đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh giao thương, xúc tiến thương mại.

Theo Bộ Công Thương, tháng 11/2022, tuyên bố chung về "tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam" đã được công bố, đặt nền tảng vững chắc cho hai nước thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại liên kết.

Cũng trong năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, Trung Quốc tiếp tục trở thành đối tác thương mại và thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) trong khu vực RCEP. Năm 2022, xuất khẩu lũy kế của Chiết Giang sang Việt Nam là 14,491 tỷ USD, tăng 17,99%, nhập khẩu lũy kế là 6,078 tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 14,21%. Mối quan hệ giữa tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) và Việt Nam đang ngày càng trở nên thân thiết.

PT

Nguồn: baochinhphu.vn