Hình ảnh: Hơn 1.800 người tham dự giải chạy quy mô lớn dành cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam số 1

Hơn 1.800 người tham dự giải chạy quy mô lớn dành cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam - Ảnh: hanoimoi.vn

Tham dự khai mạc giải chạy có bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Olivier Brochet, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; ông Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam; ông Pierre du Ville, Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF); ông Edgar Doerig, Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF); ông Laurent Sermet, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ cùng đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.

Nối tiếp thành công từ mùa giải đầu tiên năm 2022, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đồng tổ chức mùa 2 của Giải chạy Pháp ngữ - Course de la Francophonie năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm 54 năm Ngày Quốc tế Pháp ngữ. 

Mùa 2 của Giải chạy Pháp ngữ được tổ chức nhằm chào mừng Tháng Pháp ngữ, với mong muốn đưa sự kiện trở thành một hoạt động thường niên nhằm mục đích tăng cường tinh thần đoàn kết của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam, cũng như góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thông qua các hoạt động đa dạng, Giải chạy Pháp ngữ 2024 hướng tới tăng cường nhận thức trong cộng đồng về tầm quan trọng của các hoạt động thể chất nhằm duy trì cuộc sống khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật và khuyến khích lối sống cân bằng, lành mạnh.

Mỗi mùa giải, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một chủ đề tương ứng với các mục tiêu phát triển bền vững và các giá trị của cộng đồng Pháp ngữ. Năm nay, mục tiêu phát triển bền vững số 3 của Liên Hợp Quốc: "Vì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc cho cộng đồng ở mọi lứa tuổi" được chọn làm chủ đề chính của sự kiện.

Hình ảnh: Hơn 1.800 người tham dự giải chạy quy mô lớn dành cho cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam số 2

Học sinh khối song ngữ tiếng Pháp hào hứng tham gia giải chạy - Ảnh: VGP/Việt Dũng

Thông qua các hoạt động đa dạng, Giải chạy Pháp ngữ 2024 hướng tới tăng cường nhận thức trong cộng đồng về tầm quan trọng của các hoạt động thể chất nhằm duy trì cuộc sống khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật và khuyến khích lối sống cân bằng, lành mạnh.

Giải chạy có 3 cự ly chính, 2,5 km, 5 km và 10 km, phù hợp với khả năng của từng nhóm đối tượng tham dự.

Bên cạnh đó, người tham gia có cơ hội tìm hiểu về các cơ hội học tập bằng tiếng Pháp, tiếp cận các chương trình thực tập, học bổng, trao đổi sinh viên, kỳ học ngôn ngữ ngắn hạn và các chương trình đào tạo từ các cơ sở giáo dục Pháp ngữ tại Hà Nội, cùng các cơ hội việc làm bằng tiếng Pháp do các doanh nghiệp Pháp ngữ cung cấp.

Thông qua sự kiện này, người tham gia cũng sẽ có cơ hội mở rộng hiểu biết về cộng đồng Pháp ngữ trên toàn thế giới, khám phá và giao lưu văn hoá, góp phần vào sự phát triển cá nhân trong mối quan hệ cộng đồng.

Với tinh thần "Cùng nhau", Giải chạy Pháp ngữ 2024 cũng là một trong những giải chạy phong trào có cơ cấu giải thưởng phong phú nhất với tổng cộng 37 giải, dành cho nhà vô địch nam và nữ của mỗi cự ly, vận động viên lớn tuổi và nhỏ tuổi nhất của mỗi cự ly, nhóm đăng ký sớm nhất và nhóm đăng ký đông nhất,…

Bên lề sự kiện cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, triển lãm văn hóa với sự tham gia của gần 40 gian trại và 28 tiết mục biểu diễn nghệ thuật bằng tiếng Pháp đến từ các trường học trên địa bàn Hà Nội, cũng như các tổ chức, đại sứ quán, doanh nghiệp Pháp ngữ...

Việt Dũng

Nguồn: baochinhphu.vn