Công an Tp. Phú Quốc tống đạt Quyết định khởi tố đối với bị can Lê Văn Điệp
Công an Tp. Phú Quốc tống đạt Quyết định khởi tố đối với bị can Lê Văn Điệp

Cùng ngày, Thượng tá Trương Sa My - Trưởng ban Chuyên án trực tiếp chỉ đạo việc bắt giữ đối tượng, khám xét nơi ở của Đặng Văn Lĩnh, tại Khu phố 18, phường Long Bình, Tp. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, các Tổ công tác cũng đã tiến hành khám xét các địa điểm liên quan của các đối tượng, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra.

Theo Công an Tp. Phú Quốc, bước đầu xác định vào tháng 11/2021, các đối tượng Điệp, Lĩnh, Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm Giám đốc công ty; còn Lĩnh, Hùng là thành viên. Các đối tượng đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, phường Dương Đông, Tp. Phú Quốc và để biển hiệu: Văn phòng bất động sản LHĐ.

Trong thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là Giám đốc Công ty LHĐ đã cùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất, hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn (Tp. Phú Quốc), ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài. Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, dựng cột điện, kéo đường điện, trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn. Rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Tp. Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính. 

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Tổ công tác Công an Tp. Phú Quốc khám xét nơi ở của Đặng Văn Lĩnh tại Tp. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)
Tổ công tác Công an Tp. Phú Quốc khám xét nơi ở của Đặng Văn Lĩnh tại Tp. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)

Các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (gọi là Dự án Khu dân cư Cửa cạn), các đối tượng chia làm 3 khu, phân thành hơn 1.700 lô nền đất bán được với số tiền trên 215 tỷ đồng. Còn đối với Khu đất phân lô bán nền tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương (gọi là Dự án Khu dân cư K8), các đối tường phân thành 209 lô nền đất, bán được số tiền là hơn 40 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền bán được ở 2 khu đất trên là hơn 255 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn Tp. Phú Quốc. Qua công tác điều tra, còn xác định tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng, vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp. Phú Quốc tiếp tục mở rộng điều tra.

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Công an, buộc nạn nhân chuyển 400 triệu đồng
Theo https://baodantoc.vn/kien-giang-khoi-to-va-thuc-hien-lenh-bat-tam-giam-cac-doi-tuong-lua-dao-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-tai-tp-phu-quoc-1713514543407.htm