Ngày 23/1/2024, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kon Tum đã chủ trì, phối hợp với địa phương họp tại UBND xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà và nắm bắt thông tin thực tế tại nhà lao động Y Nghen. Theo đó, trường hợp lao động Y Nghen được Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động và Thương mại du lịch (gọi tắt là Công ty Colecto) đưa đi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út từ tháng 9/2017 đến nay chưa về nước.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh và UBND huyện Đăk Hà thăm hỏi, động viên mẹ và các con của lao động Y Nghen
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh và UBND huyện Đăk Hà thăm hỏi, động viên mẹ và các con của lao động Y Nghen

Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã có ý kiến trao đổi trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH về trường hợp lao động Y Nghen để sớm can thiệp đưa người lao động về nước theo nguyện vọng. Sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổ chức cuộc họp làm việc với Công ty Colecto và đã có Công văn yêu cầu Công ty khẩn trương, nghiêm túc cử nhân viên của Công ty sang Ả Rập Xê Út phối hợp với công ty môi giới làm việc với người sử dụng lao động, làm giấy tờ và thủ tục để đưa người lao động về nước và báo cáo kết quả xử lý về Cục trước ngày 25/1/2024.

Qua nắm bắt thông tin của lãnh đạo xã Ngọk Réo cung cấp và trao đổi trực tiếp với người nhà của lao động Y Nghen thì người nhà vẫn liên lạc được với người lao động qua tài khoản Messenger (Facbook), hiện tại người lao động khỏe mạnh, chỉ có người lao động mới chủ động liên lạc về với người nhà. Tâm tư, nguyện vọng người nhà muốn được các cơ quan, chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ để đưa người thân về nước.

Đồng thời, động viên người nhà lao động yên tâm chờ đợi các cơ quan chức năng kết nối với người lao động và có giải pháp nhằm đưa người lao động về nước theo nguyện vọng. Sau khi có kết quả xử lý của Cục quản lý lao động ngoài nước, Sở LĐ-TB&XH tỉnh sẽ cập nhật và thông tin đến chính quyền địa phương, gia đình biết.

Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước
Theo https://baodantoc.vn/kon-tum-so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-tich-cuc-vao-cuoc-xu-ly-thong-tin-bao-dan-toc-va-phat-trien-phan-anh-ve-truong-hop-cua-chi-y-nghen-l-1706183999637.htm