Hình ảnh: Kon Tum tăng cường quan hệ hợp tác với tỉnh Stung Treng (Campuchia) số 1

UBND tỉnh Kon Tum và Uỷ ban Chính quyền tỉnh Stung Treng (Vương quốc Campuchia) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thời gian tới - Ảnh: VGP/Dương Nương

Mặc dù không có chung đường biên giới, nhưng 2 tỉnh có điều kiện tự nhiên, tài nguyên, thổ nhưỡng... với nhiều điểm tương đồng, có thể hỗ trợ nhau cùng hợp tác phát triển trên các lĩnh vực mà mỗi bên quan tâm.

Tháng 5 năm 2016, 2 tỉnh Kon Tum và Stung Treng ký Bản ghi nhớ chính thức thiết lập quan hệ hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, trên cơ sở đó, các cấp, các ngành của hai bên đã tích cực triển khai các nội dung hợp tác và đạt được những kết quả tích cực.

Tại Lễ ký kết, trên tinh thần hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, 2 bên đã cùng đánh giá kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương hướng, hình thức hợp tác thiết thực, toàn diện, đột phá trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Việc thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thời gian tới trên các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, văn hoá-xã hội và y tế sẽ giúp 2 bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác về chính trị, ngoại giao đi vào chiều sâu, gắn bó, tin cậy, đạt hiệu quả cao hơn nữa thông qua trao đổi đoàn cấp cao hai tỉnh; giao lưu, hợp tác giữa các sở, ngành, các huyện của hai tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Tỉnh Kon Tum tiếp tục hỗ trợ đào tạo 10 suất học bổng trình độ đại học cho du học sinh tỉnh Stung Treng giai đoạn 2024-2029 tại các cơ sở đào tạo tại Kon Tum (bắt đầu từ năm 2024); tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích nhà đầu tư của mỗi tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai dự án; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thương, trao đổi hàng hóa.

Tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với hình thức luân phiên giữa hai tỉnh nhân các ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung và của tỉnh Kon Tum với Stung Treng nói riêng; xúc tiến tổ chức kết nối tour, tuyến du lịch để khai thác tiềm năng du lịch các tỉnh trên tuyến hành lang kinh tế đông-tây; tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa và hỗ trợ phúc lợi xã hội giữa hai tỉnh... 

Tỉnh Stung Treng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam tại Stung Treng theo quy định của nước sở tại, tạo điều kiện để người gốc Việt tại Stung Treng hòa nhập, ổn định cuộc sống.

Dương Nương

Nguồn tin: https://baochinhphu.vn/kon-tum-tang-cuong-quan-he-hop-tac-voi-tinh-stung-treng-campuchia-102221228115700342.htm