Hình ảnh: Làm rõ nguyên nhân sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam số 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trên cơ sở báo cáo ngày 8/5 của Bệnh viện đa khoa tỉnh về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L. và nội dung làm việc giữa Sở Y tế với Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vào ngày 9/5; để làm rõ hơn nguyên nhân sự cố y khoa đối với trường hợp nói trên, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai giải quyết sự cố y khoa và báo cáo tất cả các nội dung liên quan đến sự cố y khoa tại bệnh viện kể từ khi bệnh nhân N.T.M.L nhập viện đến khi ra viện.

Cụ thể báo cáo làm rõ các nội dung: Báo cáo cụ thể quá trình điều trị của bệnh nhân từ khi nhập viện đến khi ra viện; việc giải quyết của bệnh viện khi có phản ánh từ dư luận và công văn chỉ đạo rà soát của Sở Y tế, bao gồm công tác nhận diện và báo cáo sự cố y khoa theo quy định; việc tổ chức triển khai đánh giá và kết luận của Hội đồng chuyên môn của bệnh viện; việc quản lý và ứng xử truyền thông về sự cố y khoa; việc định hướng xử lý các vi phạm của cá nhân, tập thể theo đúng quy định (nếu có); các biện pháp, giải pháp khắc phục của bệnh viện.

Theo báo cáo ngày 8/5 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam về trường hợp bệnh nhân N.T.M.L (SN 1988 trú tại xã Tam Ngọc, TP, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), bệnh nhân nhập viện ngày 22/4, được chẩn đoán khối u buồng trứng. Hội chuẩn phẫu thuật kết luận bệnh nhân bị u nang bì buồng trứng phải cần phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng. Ngày 23/4, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, về chẩn đoán, dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải, tuy nhiên khi phẫu thuật, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái. Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tuy nhiên tại thời điểm trong mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật.

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho rằng việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối. Vấn đề này, Bệnh viện nhận định kết quả siêu âm chỉ giúp định hướng chẩn đoán, nên việc nội soi thám sát ở bụng phát hiện u bì buồng trứng trái giúp chẩn đoán xác định, đã thể hiện rõ ở phiếu tường trình phẫu thuật và kết quả giải phẫu bệnh.

Về tư vấn, công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện.

Nhật Anh

Nguồn: baochinhphu.vn