Hành vi đấu đường ống trước đồng hồ để dẫn nước vào nhà sử dụng
Hành vi đấu đường ống trước đồng hồ để dẫn nước vào nhà sử dụng

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Tp. Lạng Sơn xuất hiện nhiều vụ trộm nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, với các chiêu trò, thủ đoạn đáng báo động, gây thất thoát cho doanh nghiệp, ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến công tác quản lý tài nguyên môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các đối tượng thực hiện trộm nước sinh hoạt với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Mục đích của các thủ đoạn này nhằm sử dụng nước sạch một cách xả láng mà không phải trả trả tiền.

Ngày 13/1/2023 Phòng Quản lý tiêu thụ Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã phát hiện và lập biên bản đối với hộ gia đình ông N.V.T, ở đường Ngô Quyền, Tp. Lạng Sơn với hành vi dùi lỗ trên mặt đồng hồ và xỏ kim vào để ngăn kim đồng hồ quay. Bằng thủ đoạn này, gia đình ông N.V.T đã sử dụng 526 m3 nước nhưng không thể hiện trên đồng hồ nước. Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đã tiến hành xử phạt, truy thu 8,1 triệu đồng đối với gia đình ông N.V.T. Đây chỉ là một ví dụ đơn cử cho nhiều hành vi trộm nước sinh hoạt trên địa bàn Tp. Lạng Sơn.

Xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn kim đồng hồ không quay, không nhảy số. Một hành vi cần xử lý nghiêm
Xỏ kim vào đồng hồ nước, ngăn kim đồng hồ không quay, không nhảy số. Một hành vi cần xử lý nghiêm

Việc sử dụng nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu, song dùng thủ đoạn để trộm nước sinh hoạt của doanh nghiệp để sử dụng là vi phạm pháp luật và là hành vi xấu cần được lên án. Do đó, để giải quyết dứt điểm thực trạng này, ngoài sự chủ động vào cuộc của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn, thì rất cần có sự quan tâm của quần chúng Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác các thủ đoạn, hành vi vi phạm để có biệm pháp xử lý nghiêm minh.

Được biết, thời gian tới Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn sẽ tăng cường kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện và xử lý việc đấu các thiết bị hoặc các thủ đoạn liên quan để trộm nước sinh hoạt của Công ty. Bên cạnh xử phạt hành chính, thì Công ty sẽ phối hợp cùng các cấp, ngành, lực lượng chức năng xử lý các vụ việc theo quy định của pháp luật; ban hành quy định khen thưởng để khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia phát hiện, tố giác hành vi vi phạm.

Ông Trần Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty phát hiện 10 vụ trộm nước sinh hoạt của Công ty, với tổng số gần 2.000 m3 nước, tổng thiệt hại hơn 25 triệu đồng. Trong số 10 vụ thì có 9 vụ là hộ gia đình và 1 vụ là doanh nghiệp gây ra. Đến nay, Công ty đã lập biên bản xử lý 8/10 vụ; các vụ việc còn lại doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài xử phạt, truy thu tiền nước đã dùng trộm, khách hàng phải tự thay thế đồng hồ do làm hỏng khi dùng các thủ đoạn trộm nước và phải mất chi phí lắp lại đường ống theo đúng quy định.

Huy động nguồn lực giải 'cơn khát' nước sạch cho người dân vùng cao Ba Chẽ
Theo https://baodantoc.vn/lang-son-can-xu-ly-nghiem-tinh-trang-trom-nuoc-sinh-hoat-1706265231744.htm