Ngày 4/4, Công an Thành phố Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc nhiều người dân bị chiếm đoạt tài sản khi cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. 

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Cụ thể, theo Công an Thành phố Hà Nội, mới đây, hai phụ nữ ở quận Cầu Giấy đã bị mất hàng trăm triệu đồng khi cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công. Điển hình là việc chị H (sinh năm 1993, ở Hà Nội) đến Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy trình báo việc bị mất hơn 300 triệu đồng khi cài đặt phần mềm giả mạo dịch vụ công. Chị H cho biết có nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an phường yêu cầu chị cài đặt định danh cá nhân. Sau đó, đối tượng hướng dẫn chị cài đặt và đăng nhập phần mềm giả mạo. Một lúc sau chị phát hiện tài khoản bị mất hơn 320 triệu đồng.

Liên quan đến thủ đoạn nói trên, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cũng nhận được tin trình báo của chị T (sinh năm 1984, ở Hà Nội) về việc nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hoàng Mai. Đối tượng hướng dẫn chị cài đặt và đăng nhập phần mềm giả mạo dịch vụ công. Sau đó chị phát hiện tài khoản bị mất hơn 200 triệu đồng nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Hình ảnh: Mất hàng trăm triệu đồng do cài phần mềm dịch vụ công giả mạo số 1

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác với phần mềm giả mạo “Dịch vụ công”. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội).

Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại cho người dân thông báo căn cước công dân bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để khắc phục.

Các đối tượng sẽ thúc ép với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ để yêu cầu người dân tải phần mềm giả mạo “Dịch vụ công” theo đường dẫn của đối tượng cung cấp.

Sau khi cài đặt phần mềm giả mạo, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng.

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ bị ứng dụng này kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân.

Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hoàng Hà

Nguồn: dangcongsan.vn