Tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu cách ly tập trung, công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung được tăng cường để đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo tại khu cách ly.
Hệ thống giám sát công dân bằng cảm biến và chuông cảnh báo
Theo chân những cán cán bộ làm công tác y tế, chúng tôi đến Khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang do Ban Chỉ huy quân sự huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang quản lý. Đây là khu cách ly lớn nhất của huyện Việt Yên, nơi 850 công dân thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, Tại khu cách ly có 44 chiến sỹ bộ đội, công an, giáo viên, cán bộ y tế và sinh viên y khoa đang triển khai thực hiện nhiệm vụ.
Một ngày làm việc mới tại khu cách ly trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang bắt đầu bởi tiếng động lạch cạch của những chiếc xe đẩy đồ ăn sáng cho các công dân. 850 xuất ăn đã nhanh chóng được các chiến sỹ bộ đội sắp xếp gọn gàng, vận chuyển đến trước cửa phòng các công dân. Nhanh nhẹn phát các suất ăn sáng, sau đó các chiến sỹ bộ đội về khu bếp ăn để chuẩn bị thực phẩm cần thiết cho bữa ăn tiếp theo. Ngày nào cũng thế, các chiến sỹ bộ đội với sự giúp sức của 15 giáo viên tình nguyện nấu bữa trưa và bữa tối cho công dân trong khu cách ly.
Các cán bộ làm công tác y tế tại khu cách ly nhanh chóng hội ý công việc buổi sáng và chuẩn bị các vật dụng y tế để bắt đầu một ngày làm việc. 6 y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế và 6 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y, Dược Thái Bình được chia thành 2 đội. Đội 1 phụ trách khu B5 giảng đường gồm 4 y, bác sỹ tình nguyện đến từ tỉnh Yên Bái và 1 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y, Dược Thái Bình. Đội 2 phụ trách từ khu D2 đến D4 gồm 2 cán bộ y tế huyện Việt Yên và 05 sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y, Dược Thái Bình.
7h30 sáng, các nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn các phòng cách ly. Công việc này được tiến hành nhiều lần trong ngày. Sau đó, các cán bộ y tế sẽ tới từng phòng đo thân nhiệt cho các công dân với lịch đo thân nhiệt đều đặn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Đây cũng là thời gian tiến hành điểm danh, thăm khám theo dõi sức khỏe của từng công dân để có phương án xử lý kịp thời với những diễn biến sức khỏe của từng người.
Tại khu cách ly, hệ thống giám sát công dân bằng cảm biến và chuông cảnh báo giúp cán bộ trong khu nắm được lượng người ra, vào của các phòng. Công dân chỉ ra khỏi phòng khi có việc cần thiết như lấy cơm, nước uống hay tắm giặt. Sinh hoạt trong điều kiện cơ sở vật chất tốt, đảm bảo quy định về công tác phòng chống dịch, được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của cán bộ y tế, các công dân thực hiện cách ly y tế tại đây cảm thấy rất yên tâm.
 
Hình ảnh: Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên - Bắc Giang số 1
Ký túc xá sinh viên Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đang thực hiện cách ly 850 công dân diện F1.
Những chiến sĩ áo trắng gác tình riêng, tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch
Phòng 507 nhà B5 là nơi tập trung cách ly của 10 thành viên gia đình 2 anh em ruột Văn Đình Dũng, Văn Đình Mạnh, cùng các con và cháu. Hàng ngày được chăm sóc sức khỏe chu đáo nhiệt tình của đội ngũ y bác sỹ, chị Dương Thị Hiệp nói: “Do tiếp xúc với F0, nên gia đình tôi 10 người phải vào cách ly tại Khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Tại đây, chúng tôi được sinh hoạt trong điều kiện tốt, được sự chăm sóc y tế của các y bác sỹ, cả gia đình tôi cảm thấy rất yên tâm thực hiện cách ly. Tôi rất cảm ơn các cán bộ tại khu cách ly luôn quan tâm động viên và chăm sóc sức khỏe cho gia đình tôi. Đặc biệt cảm ơn các y bác sỹ tình nguyện đến từ Yên Bái, đã luôn ân cần chăm sóc, giúp đỡ gia đình tôi. Cảm ơn tấm lòng các bác sỹ tình nguyện Yên Bái đối với người dân nơi tâm dịch.”
Để triển khai tốt công tác chăm sóc y tế, tại khu cách ly này, đoàn Yên Bái có 4 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ chỉ đạo chung hoạt động chuyên môn cùng với 3 điều dưỡng; 2 nhân viên y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cùng 6 sinh viên trường Đại học Y, Dược Thái Bình thực hiện nhiệm vụ được giao theo từng khu, luôn chủ động liên hệ, trao đổi chuyên môn để triển khai tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho công dân cách ly.
Đánh giá về công tác chăm sóc y tế cho công dân, ông Vũ Đăng Khoa - Trưởng khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã tăng cường lực lượng cho khu, nhất là lực lượng y tế của đoàn cán bộ y tế Yên Bái và Thái Bình. Đoàn cán bộ Yên Bái thực hiện rất chặt chẽ theo đúng hướng dẫn quy định của ngành y tế trong công tác tại khu cách ly. Với tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ, ủng hộ giúp đỡ Bắc Giang và nhất là Việt Yên trong công tác phòng chống dịch, các bạn đã xử lý các tình huống, các khâu trong công tác bảo đảm y tế theo đúng quy định hướng dẫn của ngành y tế, bảo đảm quy định an toàn cho công dân trong phòng chống dịch góp phần vào sự thành công trong công tác phòng chống dịch của huyện Việt Yên”.
Đã nhiều ngày qua, các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang không được sum họp bên gia đình. Thầm lặng hy sinh niềm vui riêng của mình, tạm gác lại những trọng trách cá nhân, các cán bộ làm công tác y tế tại khu cách ly luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Chị Hoàng Thị Định, nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ tại khu nhà D, dù chỉ cách nhà khoảng 5km nhưng đã hơn 1 tháng kể từ ngày nhận nhiệm vụ tại khu cách ly chị vẫn chưa được về nhà thăm hai con nhỏ. Nhớ con, nhớ nhà nhưng vì sức khỏe của người dân, chị luôn cố gắng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đảm nhận công việc tổng hợp số liệu thống kê báo cáo số lượng công dân ra vào khu cách ly, có hôm khu cách ly tiếp nhận đến 500 công dân vào, công việc của chị kéo dài đến 2-3h sáng.
Chị Định chia sẻ: “Tôi nhận nhiệm vụ tại khu cách ly Đại học Nông - Lâm từ ngày 18/5, đây là khoảng thời gian dài nhất mà tôi phải xa các con. Tôi có 2 con nhỏ cháu lớn 7 tuổi và cháu bé 5 tuổi… nhiều lúc nhớ các con lắm nhưng là một bác sỹ, vì trách nhiệm với người dân, với cộng đồng, tôi sẽ luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với một cán bộ trẻ như tôi, đây sẽ những là kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác.”
Hình ảnh: Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên - Bắc Giang số 2
Một ngày làm việc của các y, bác sĩ trong khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.
Không được về nhà, các y bác sỹ ở đây chỉ có thể thăm hỏi, động viên gia đình và các con qua điện thoại. Gặp gỡ bác sỹ tình nguyện Lê Văn Hoàng - Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khi đang nhắc nhở công dân không ra khỏi phòng khi không có việc cần thiết để tránh lây nhiễm. Anh cho biết, công việc bận rộn, anh tranh thủ từng phút để gọi điện thoại về nhà hỏi thăm con gái và vợ đang mang thai tháng thứ 7, mới thấy thời gian ở nơi đây vô cùng quý giá.
Tối qua theo quy định cứ 2 ngày lấy mẫu xét nghiệm một lần cho các công dân trong khu cách ly, đoàn cán bộ y tế Yên Bái hỗ trợ Đoàn kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy gần 500 mẫu xét nghiệm cho công dân cách ly, xong việc lúc hơn 22h, sau khi cùng mọi người tắm giặt cơm nước xong là 24h đêm… đã muộn quá rồi nên anh không gọi điện thoại về cho gia đình.
Xung phong tình nguyện đi Bắc Giang khi vợ anh đang mang thai những tháng cuối, anh mang trong mình những lo lắng cho vợ và cho cô con gái nhỏ. Là bác sỹ công tác Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn. Vợ anh thì công tác tại Bưu điện huyện Yên Bình, 2 vợ chồng công tác cách nhau tới 100km. Gia đình ở xa, công việc bận rộn, cứ cuối tuần anh mới về nhà với vợ con. Khi lên đường đến tâm dịch, thời gian xa vợ con của anh lại thêm kéo dài.
 
Hình ảnh: Một ngày ở khu cách ly lớn nhất huyện Việt Yên - Bắc Giang số 3
Các chiến binh áo trắng làm việc không quản ngày đêm.
Nói chuyện với chúng tôi, Bác sỹ Hoàng chia sẻ: “Lên đường đến tâm dịch theo Đoàn công tác số 2 của tỉnh Yên Bái, nhiều lúc tôi rất lo cho vợ tôi ở nhà đang mang thai những tháng cuối và nhớ con gái. Nhưng là một bác sỹ được đứng trên tuyến đầu chống dịch, vì trách nhiệm với người dân, với cộng đồng, tôi sẽ luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để con gái luôn tự hào về tôi. Hy vọng sớm kìm được dịch, tôi sẽ kịp về đón đứa con thứ hai của mình chào đời.”
Đồng hồ đã điểm 24h, các cán bộ y tế nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe nhưng vẫn trong tâm thế luôn sẵn sàng để bất cứ khi nào trong đêm, khi công dân trong khu cách ly cần, các cán bộ y tế sẽ kịp thời có mặt.
Ngày mai, một ngày làm việc mới lại bắt đầu, các cán bộ làm công tác y tế tại khu cách ly Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sẽ giữ vững tinh thần, khắc phục mọi khó khăn chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân vì mục tiêu trước mắt kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6/2021.
Ngọc Hưng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, viết từ tâm dịch Việt Yên, Bắc Giang - Theo DNVN)