Trưa ngày 14/5, đại diện Vụ quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết, phiên đấu vàng miếng hôm nay đã diễn ra thành công với 8 tổ chức trúng thầu.

"Số lượng trúng thầu là 81 lô tương đường 8.100 lượng vàng. Giá trúng thầu là 87,72 triệu đồng/lượng. Phiên đấu thầu đã diễn ra thông suốt, đảm bảo đúng quy định", đại diện Vụ quản lý ngoại hối cho biết.

Đây là khối lượng vàng miếng trúng thầu cao nhất trong 3 phiên đấu thầu thành công gần đây. Tổng khối lượng trúng thầu của hai phiên trước đó là 6.800 lượng vàng miếng SJC (mỗi phiên 3.400 lượng).

Giá đấu thành công cao nhất là 87,73 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thành công thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng.

Cũng như những phiên đấu thầu trước đó, thành viên tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc 10% giá trị khối lượng đăng ký (theo giá tham chiếu). Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng, bước khối lượng dự thầu là 1 lô (100 lượng).

Tuy nhiên, điểm khác biệt so với những phiên đấu thầu trước là khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng), thấp hơn 2 lô (200 lượng) so với quy định tại các phiên đấu thầu trước.

Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu là 40 lô (tương đương 4.000 lượng), nhiều hơn 20 lô (2.000 lượng) so với quy định tại các phiên đấu thầu trước đó.

Giá cọc tối thiểu được NHNN tăng lên cao hơn 2,7 triệu đồng so với phiên đấu thầu gần nhất, ở mức 88 triệu đồng/ lượng. Đáng chú ý, lượng đấu thầu tối thiểu cũng được NHNN giảm 200 lượng so với lần gọi thầu thứ 5, ở mức 500 lượng vàng (tương đương 5 lô).

Trước đó, tại lần đấu thầu thứ 5, NHNN đã giảm lượng vàng đấu thầu tối thiểu xuống còn một nửa so với 4 phiên trước đó. Nhìn chung, khối lượng thầu tối thiểu đã giảm tới 900 lượng so với các phiên đầu tiên. Khối lượng đấu thầu tối đa ở mức 4.000 lượng.

Giá vàng nhiều hạ nhiệt sau chuỗi ngày sốt giá
Giá vàng nhiều hạ nhiệt sau chuỗi ngày "sốt giá"

Trước đó, NHNN đã cho tổ chức 5 phiên đấu thầu vàng. Tuy nhiên, chỉ có 2 phiên đấu thầu được diễn ra thành công. Các phiên khác rơi vào tình trạng không đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu, có phiên chỉ có duy nhất một thành viên nộp phiếu dự thầu.

Hai phiên diễn ra đều đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng trên mỗi phiên. Theo ghi nhận, cứ sau mỗi phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC lại có chiều hướng tăng vọt.

Trước đó, giới chuyên gia, doanh nghiệp tham gia cho rằng, mức giá tham chiếu đấu thầu cao. Trong khi đó, khối lượng đặt tối thiểu lại lớn. Hiện giá vàng thế giới tiếp tục leo thang, việc mua vào giá cao có thể khiến các đơn vị gặp rủi ro thua lỗ.

Ghi nhận giá vàng hôm nay 14/5 cho thấy, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 đang được các đơn vị kinh doanh trong nước điều chỉnh giảm mạnh. Trong khi đó, giá vàng SJC vẫn ở mức cao, giao dịch quanh ngưỡng 86-89 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo https://tapchitaichinh.vn/ngan-hang-nha-nuoc-tiep-tuc-cung-8-100-luong-vang-ra-thi-truong.html