Phóng viên: Để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới, NHNN có mục tiêu và biện pháp gì trong thời gian tới, thưa ông?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng:  Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 ngân hàng thương mại nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp; sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về phương án bán vàng trực tiếp cho 04 ngân hàng thương mại nhà nước?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng:  Ngay trong thứ Hai tới (3/6/2024), NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank theo mức giá do NHNN xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng này với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Phóng viên: Với vai trò cơ quản lý, ông có khuyến cáo gì với người dân đang có nhu cầu giao dịch vàng?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Phóng viên:Trân trọng cảm ơn ông!

Theo https://tapchitaichinh.vn/nguoi-dan-se-duoc-mua-vang-truc-tiep-tu-4-ngan-hang-thuong-mai-nha-nuoc.html