Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đã có thư động viên, khen ngợi nghệ sỹ piano trẻ Nguyễn Việt Trung - người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách 87 thí sinh xuất sắc bước vào vòng chính thức của Chung kết cuộc thi Piano quốc tế Frederic Chopin lần thứ 18, tại Ba Lan.

Trong thư, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chia sẻ theo một tạp chí âm nhạc của Ba Lan, Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ, đã nhạc cảm bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới.

Thứ trưởng nhấn mạnh “tâm hồn trong sáng và tươi mới” của nghệ sỹ trẻ cũng chính là tâm hồn người Việt Nam; mong muốn em Nguyễn Việt Trung biểu diễn tác phẩm của các thiên tài âm nhạc bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin tưởng trong thời gian tới, với tài năng âm nhạc của mình, Nguyễn Việt Trung sẽ gặt hái nhiều thành công trong vòng thi sắp tới và trở thành một trong những nghệ sỹ xuất sắc của Việt Nam, góp phần mang bản sắc văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Cuộc thi dương cầm quốc tế Chopin được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1927, cứ 5 năm một lần nhằm tưởng nhớ và tôn vinh nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm thiên tài Frederik Chopin của Ba Lan.

Trước đây, Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn đã mang lại vinh dự cho Việt Nam khi đoạt giải Nhất cuộc thi lần thứ 10 vào năm 1980.

Như vậy, hơn 40 năm sau giải Nhất của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm một nghệ sỹ vào vòng chính thức của chung kết cuộc thi dương cầm danh giá nhất thế giới.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Hội người Việt Nam tại Ba Lan cũng đã đến động viên, chúc mừng nghệ sỹ Nguyễn Việt Trung cùng gia đình.

Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996, bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ nhỏ và được mệnh danh là thần đồng piano.

Anh đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: Giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg 2005 (Ba Lan), giải Nhất cuộc thi Biểu diễn các tác phẩm nhạc Chopin và giải Nốt nhạc vàng cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm của Mozart xuất sắc 2006 (Ba Lan), giải Nhì cuộc thi quốc tế Ludwik Stefanski - Hanlina Czerny Stefanska tại Ba Lan (2008), giải Nhì cuộc thi Chopin quốc tế dành cho tài năng trẻ (2010)...

Trong tổng số 500 nghệ sỹ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia Cuộc thi dương cầm Frederik Chopin, Nguyễn Việt Trung đã xuất sắc trở thành một trong 151 thí sinh được Ban tổ chức lựa chọn tham gia biểu diễn trực tiếp ở vòng sơ khảo và đã có tên trong danh sách 87 người bước vào vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức từ ngày 2-23/10/2021 tại Thủ đô Warsaw, Ba Lan./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/nguyen-viet-trung-vao-chung-ket-cuoc-thi-piano-quoc-te-chopin-134664