Hình ảnh: Peru mở 11 cuộc điều tra vụ dân thường thiệt mạng trong làn sóng biểu tình số 1

Người biểu tình tập trung tại quảng trường chính ở thành phố Andes, vùng Puno, miền Nam Peru, đòi trả tự do cho cựu Tổng thống Pedro Castillo ngày 9/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Văn phòng Trưởng công tố cho biết các cuộc điều tra tập trung vào những vụ đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại các vùng miền Nam của người bản địa như Puno, Cusco, Arequipa, Apurimac và Ucayali, cũng như tại thủ đô Lima.

Trước đó, trong tuần này, bà Benavides đã mở một cuộc điều tra sơ bộ nhằm vào tân Tổng thống Dina Boluarte và một số Bộ trưởng.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 13/1, các Bộ trưởng Nội vụ, Lao động và Phụ nữ đã thông báo từ chức. Vị tướng cảnh sát về hưu Vicente Romero đã được bổ nhiệm lên đứng đầu Bộ Nội vụ.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống Pedro Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao cũng như các nghị sĩ Peru coi đây là hành động “đảo chính”. Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất ông Castillo và Phó Tổng thống Dina Boluarte đã đảm nhận chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.

Sự việc đã làm bùng lên làn sóng biểu tình, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát. 355 dân thường và 176 cảnh sát bị thương, 329 người bị bắt giữ. Người biểu tình kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới./.

PV (theo dangcongsan.vn)