Công nghệ số đã được PTC2 ứng dụng vào việc giám sát, kiểm tra y tế. Ảnh: PTC2
PTC2 cho biết, trước đây việc khai báo y tế phải thực hiện trên giấy và việc đo kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm việc tại trụ sở Công ty được thực hiện thủ công. Theo đó, nhân viên bảo vệ phải cầm thiết bị để đo thân nhiệt và ghi chép sổ theo dõi của các cá nhân trước khi vào làm việc. Với cách thực hiện này, việc tiếp xúc nhiều người và khoảng cách đo thân nhiệt không đảm bảo 2 m như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vì vậy, PTC2 đã ứng dụng công nghệ chuyển đổi số nhằm nâng cao khả năng phòng chống dịch COVID-19 trong việc khai báo y tế, kiểm tra, đo thân nhiệt cán bộ công nhân viên Công ty và khách đến trụ sở làm việc bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt bằng cảm biến không tiếp xúc, tích hợp camera giám sát, kèm theo hệ thống máy tính để xử lý dữ liệu và lưu trữ đầy đủ thông tin như hình ảnh khuôn mặt, nhiệt độ, thời điểm đo.

Công ty đã tích hợp các thiết bị riêng lẻ như camera, bộ đo thân nhiệt không tiếp xúc, máy tính mini, giá đỡ… lắp đặt thành một hệ thống hoàn chỉnh, cơ động có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

Nhóm phát triển công nghệ thông tin của PTC2 đã từng bước xây dựng một chương trình hoàn chỉnh: Khai báo y tế, nhận diện khuôn mặt, đo thân nhiệt, quét mã QR… kết nối với hệ thống máy chủ của PTC2 trong việc lưu trữ cũng như truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các dữ liệu này được lưu trữ và truy xuất để nhận diện và thống kê danh tính, số lượng người bất cứ thời điểm nào khi cần điều tra dịch tễ.

Hệ thống còn được tích hợp phần mềm thông báo bằng giọng nói về nhiệt độ cơ thể đo được, đưa ra cảnh báo đối với các trường hợp kết quả đo thân nhiệt từ 37 độ C trở lên nhằm lưu ý, khuyến cáo người được đo kiểm tra y tế để theo dõi sức khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm dịch bệnh COVID-19 thâm nhập vào trụ sở làm việc.

Cùng với đó, PTC2 cũng tự thiết kế và triển khai phần mềm khai báo y tế và thông tin khai báo sau đó được hiển thị mã QR để tích hợp việc quét mã đối với camera của hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt không tiếp xúc. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian đối với việc khai báo y tế cũng như trong công tác tổng hợp, tra cứu thông tin phục vụ điều tra dịch tễ khi cần.

Các ứng dụng được chuyển đổi số đã được triển khai thực hiện trong khai báo và kiểm tra y tế đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực và thuận lợi trong công tác, giảm thủ tục thời gian khai báo bằng giấy, viết tay, tránh tiếp xúc các yếu tố, dụng cụ vật phẩm có nguy cơ lây dịch bệnh, tính thống kê hệ thống bảo đảm  chính xác tối đa, trích xuất nhanh các dữ liệu khi cần điều tra dịch tễ…, tạo tâm lý thỏa mái cho cán bộ nhân viên và đối tác đến làm việc.

Hiện tại hệ thống đã được lắp đặt tại trụ sở PTC2, trong thời gian tới sẽ triển khai xuống các đơn vị Truyền tải điện trực thuộc.

Toàn Thắng

Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/PTC2-giam-sat-va-kiem-tra-y-te-bang-cong-nghe-so/444618.vgp