Cận cảnh khu đất an ninh quốc phòng được cho thuê trái phép và xây dựng nhà mái tôn một cách bất hợp pháp
Cận cảnh khu đất an ninh quốc phòng được cho thuê trái phép và xây dựng nhà mái tôn một cách bất hợp pháp

Để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Hồng Hạnh. Bà Hạnh khẳng định, nội dung trong đơn bà trình bày là đúng sự thật. Ngoài ra, bà còn cung cấp cho phóng viên một số tài liệu, chứng cứ như: Hợp đồng cho thuê mặt bằng, bên cho thuê là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Hòa Khánh, cùng hóa đơn thanh toán tiền thuê mặt bằng và thanh toán tiền điện, nước…

Bà Hạnh cho biết: “Vào cuối năm 2018, ông Bùi Văn Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Hòa Khánh thông tin cho tôi và các doanh nghiệp rằng, ông có mặt bằng khoảng 20.000m2 đất tại địa chỉ số 84 đường Xuân Phương, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm. Tôi và các doanh nghiệp đã tin tưởng và đồng ý thuê mặt bằng của ông Bùi Văn Đức từ tháng 04/2019, với giá 70.000đ/m2. Sau đó, qua tìm hiểu tôi biết được thông tin, mặt bằng ông Đức cho tôi thuê là khu đất an ninh quốc phòng (ANQP) nên không được phép cho thuê, sử dụng trái mục đích. Như vậy, ông Bùi Văn Đức đã có hành vi chiếm giữ và cho thuê đất ANQP bất hợp pháp”.

Trong đơn gửi tới Báo Dân tộc và Phát triển bà Nguyễn Hồng Hạnh viết: Với hơn 20.000 m2 đất tại phường Phương Canh. Từ tháng 4/2019, ông Bùi Văn Đức đã cho các doanh nghiệp thuê với giá 70.000đ/m2. Đến nay, ước tính số tiền ông Đức cho thuê đất ANQP thu lời bất chính khoảng 40.000.000.000 đồng (bốn mươi tỷ đồng). Hành vi cho thuê đất ANQP của ông Bùi Văn Đức đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bà Hạnh còn tố ông Đức có hành vi trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép.

“Tôi đã gửi đơn tố giác ông Bùi Văn Đức đến Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Nam Từ Liêm và đã được đơn vị tiếp nhận giải quyết. Nhưng đến nay, vẫn chưa có kết luận điều tra. Tôi mong cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương điều tra xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh tội phạm lừa đảo cho thuê đất ANQP, theo đúng quy định của pháp luật”- bà Nguyễn Hồng Hạnh cho biết thêm.

Để có thông tin chính xác và đa chiều, phóng viên đã liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển thương mại Hòa Khánh để làm việc với ông Bùi Văn Đức, Giám đốc công ty (người bị tố giác trong đơn). Nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau nhiều lần hẹn, cuối cùng ông Bùi Văn Đức vẫn từ chối không gặp và không cung cấp, trao đổi thông tin với phóng viên!

Liên quan tới vụ việc, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã trao đổi với ông Lưu Xuân Dũng, Chủ tịch UBND phường Phương Canh và có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo UBND phường cùng ông Nguyễn Đình Tiến, Tổ Trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Phương Canh.

Lãnh đạo UBND phường Phương Canh cho biết, có nắm bắt được vụ việc, đồng thời khẳng định, khu đất nêu trên là khu đất thuộc ANQP và được Nhà nước giao đất từ năm 2009, 2010… Trong nội dung công năng và hồ sơ xây dựng, đối với chức năng của UBND phường, thì phải theo dõi giám sát bề ngoài sau khi có cấp phép, còn việc công năng bên trong thuộc lĩnh vực ANQP, UBND phường không được giám sát bên trong.

“Đối với phường không bảo kê, bao che cho việc xây dựng trái phép trong bất kỳ khu vực nào đặc biệt đây lại thuộc đất ANQP. Khi có thông tin về đơn thư, UBND phường Phương Canh đã cử tổ công tác xuống trực tiếp để nắm bắt địa bàn và yêu cầu những đơn vị làm sai phép phải có trách nhiệm tháo dỡ trả lại mặt bằng theo đất quản lý của ANQP”, Lãnh đạo UBND phường Phương Canh khẳng định.

Như vậy, là có việc xây dựng trái phép trên đất ANQP. Còn có hay không ông Bùi Văn Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Hòa Khánh, (một Giám đốc doanh nghiệp tư nhân) có hành vi chiếm giữ và cho thuê đất ANQP bất hợp pháp, thu lợi hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm nay cần sự vào cuộc làm rõ của các cơ quan chức năng.

Đề nghị các cơ quan chức năng của phường Phương Canh; quận Nam Từ Liêm; và TP. Hà Nội… sớm vào cuộc xác minh làm rõ để trả lại mặt bằng trên đất ANQP, cũng như xử lý nghiêm minh tội phạm lừa đảo cho thuê đất ANQP (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc!

Quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội): Ai vẽ “đường cong mềm mại” từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang?
Theo https://baodantoc.vn/quan-nam-tu-liem-tp-ha-noi-can-lam-ro-hanh-vi-chiem-giu-va-cho-thue-dat-an-ninh-quoc-phong-1710896747505.htm