Saigon Co.op sẽ giao hàng cho đầu mối hoặc nhận tại siêu thị, sau đó sẽ phân chia lại cho các cá nhân, hộ gia đình trong các khu cách ly, phong tỏa y tế.  Ảnh: VGP/Minh Thi.

Theo đó, lượng hàng hóa nhập về cho hơn 250 siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Finelife, HTVCo.op tại khu vực TPHCM tương đối đầy đủ với giá cả bình ổn.

Về hình thức thực hiện, Saigon Co.op sẽ gửi đến các khu vực có nhu cầu danh mục hàng hóa thiết yếu bao khoảng hơn 100 mặt hàng. Các cơ quan, tổ chức của từng khu vực sẽ cử đầu mối ghi nhận nhu cầu của người dân rồi tổng hợp thành một đơn hàng chung.

Sau đó, Saigon Co.op sẽ tổ chức giao hàng cho đầu mối hoặc có thể nhận tại siêu thị rồi phân chia lại cho các cá nhân, hộ gia đình trong các khu cách ly, phong tỏa. Lịch đặt hàng và giao hàng sẽ được thống nhất cụ thể của từng điểm tiếp nhận với tần suất trung bình 2 lần/tuần. Saigon Co.op cũng khuyến khích các khu phố, khu dân cư bình thường cùng tạo đầu mối tham gia mua chung để hạn chế tối đa việc người dân ra đường.

Theo Saigon Co.op, công tác vận chuyển, tập kết hàng hóa từ các tỉnh thành về TPHCM đã từng bước được khai thông, thuận lợi hơn so với khi mới bắt đầu thực hiện giãn cách. Lượng hàng hóa về các điểm bán cũng đang ổn định và bắt đầu có xu hướng tăng. Tuy nhiên, cái khó hiện nay chủ yếu là khâu phân phối hàng hóa từ siêu thị đến tay người dân. 

Do quy định mới về điều kiện hoạt động và danh mục hàng hóa được vận chuyển rất hạn chế khiến hàng loạt shipper không nhận giao hàng dẫn đến việc giao hàng đang gặp rất nhiều khó khăn. Nếu được tạo điều kiện giao hàng liên quận hoặc các quận cận kề và danh mục hàng hóa giao nhận mở rộng, hàng hóa sẽ đến tay người dân nhanh hơn, giúp giải tỏa các đơn hàng tồn nhiều hơn.

Còn tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang áp dụng phối hợp các hình thức "pick & ship", phiếu mua hàng để điều tiết lượng khách hàng vào siêu thị vừa phải, đảm bảo 5K. 

Bên cạnh các hình thức cung ứng hàng hóa đang thực hiện như mua sắm trực tiếp tại siêu thị, qua trang web, qua ứng dụng Saigon Co.op, qua kênh đặt hàng hợp tác với các ứng dụng công nghệ, Saigon Co.op cũng đề xuất thêm phương án phối hợp thực hiện đặt mua chung để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các khu vực dân cư, phong tỏa, cách ly. 

Hiện Saigon Co.op đang chạy hết công suất để đảm bảo nguồn hàng thiết yếu, cũng như áp dụng tất cả các biện pháp, các hình thức có thể để đáp ứng nhu cầu cao đột biến hiện nay. Saigon Co.op cũng mong người dân hết sức chia sẻ, phối hợp với siêu thị, cũng như tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo của các cơ quan chức năng để chung tay sát cánh cùng Thành phố chống dịch hiệu quả.

Minh Thi
Theo http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Saigon-Coop-de-xuat-phuong-an-mua-chung/440380.vgp