Được biết, Gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam làm Chủ đầu tư, Bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn Toàn Thành. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) bổ sung đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 24/11/2022, Gói thầu có giá 85,606 tỷ đồng.

Gói thầu có 3 nhà thầu tham dự là Liên danh Meico - Lộc Phước Thịnh - Đại Thiên Phát - Handaco, Công ty CP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông, Công ty TNHH Phát Đạt. 3 nhà thầu đều được mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) ngày 14/5/2023 với giá dự thầu lần lượt là 73,466 tỷ đồng; 80,89 tỷ đồng và 82,14 tỷ đồng.

Hình ảnh: Sở Y tế Quảng Nam hủy gói thầu sau hơn 1 năm đánh giá số 1

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: CTV)

Ngày 18/3/2024, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 228/QĐ-SYT hủy Gói thầu, lý do hủy thầu là: “Xử lý tình huống đấu thầu sau khi có ý kiến của người có thẩm quyền theo quy định tại khoản 15 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP”. Ngay sau đó, Công ty CP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông đã có kiến nghị, không đồng tình với việc hủy thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đại diện Nhà thầu Phương Đông cho biết, ngày 12/7/2023, Nhà thầu nhận được thư mời vào đối chiếu HSDT và thương thảo hợp đồng của Công ty CP Tư vấn Toàn Thành (văn bản đề ngày 10/7/2023), thời gian là 15h30 ngày 13/7/2023 tại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Thư mời cho Công ty TNHH Phát Đạt cũng được phát hành trên Hệ thống cùng ngày.

Đại diện Nhà thầu Phương Đông cho biết đã vào Quảng Nam ngay trong tối 12/7/2023 để kịp thương thảo. Phía Công ty TNHH Phát Đạt xin lùi ngày đến 19/7/2023 với lý do không kịp sắp xếp. Công ty Phương Đông thông tin, sau khi Công ty CP Tư vấn Toàn Thành và đơn vị tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu (Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Đại Cường) kiểm tra đối chiếu với hồ sơ gốc, HSDT của Phương Đông hoàn toàn hợp lệ, đáp ứng yêu cầu của các bên và sau các buổi làm việc tiếp theo, Nhà thầu chấp thuận giảm giá xuống bằng giá của Liên danh Meico - Lộc Phước Thịnh - Đại Thiên Phát - Handaco.

Tuy nhiên, sau khi thương thảo hợp đồng, quá thời hạn hiệu lực của HSDT (24/7/2023), Nhà thầu vẫn không nhận được thông tin tiếp theo về kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu đã nhiều lần có kiến nghị về sự việc tới các cơ quan liên quan, trong đó có Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam.

Sau khi Sở Y tế Quảng Nam có quyết định hủy thầu, Nhà thầu Phương Đông cho rằng, quyết định hủy thầu của Chủ đầu tư là không có căn cứ theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan liên quan giải quyết theo hướng thu hồi các văn bản ban hành có nội dung trái quy định; yêu cầu các cơ quan chức năng xét duyệt trúng thầu cho nhà thầu Phương Đông.

Theo nhiều chuyên gia đấu thầu, việc xử lý tình huống khi đánh giá HSDT với trường hợp tương tự có thể căn cứ theo 1 trong 3 cách tại khoản 8 Điều 117 của Nghị định 63. Việc mời đồng thời cả 2 nhà thầu xếp hạng 2 và 3 vào đối chiếu, thương thảo hợp đồng, bao gồm thống nhất chào lại giá, là không có cơ sở. Đồng thời, Điều 17 Luật Đấu thầu cũng đã quy định các trường hợp được hủy thầu, không có lý do hủy thầu để “xử lý tình huống đấu thầu sau khi có ý kiến của người có thẩm quyền theo quy định tại khoản 15 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ”. Điểm d khoản 2 Điều 123 Nghị định 63 quy định biện pháp tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu do người có thẩm quyền quyết định khi phát hiện các quyết định của chủ đầu tư, bên mời thầu không phù hợp quy định pháp luật về đấu thầu và pháp luật có liên quan./.

HC

Nguồn: dangcongsan.vn