Mới đây, ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis, đơn vị khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng cho biết, trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng (Quảng Bình, Việt Nam) đứng đầu danh sách này.
 
Trên trang du lịch Wonderslist, hang Sơn Đoòng của Việt Nam được giới thiệu là hang động lớn nhất thế giới, hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước ngầm ăn mòn qua hàng triệu năm, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi.
Hình ảnh: Sơn Đoòng đứng đầu danh sách 10 hang động kỳ vĩ nhất thế giới số 1
Vẻ đẹp huyền bì cùng không gian kỳ vĩ trong hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng được nhóm thám hiểm của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BRCA) do ông Howard Limbert dẫn đầu khảo sát vào năm 2009. Với phương pháp đo đạc và thông số đo đã được các nhà địa chất cao cấp của thế giới công nhận, trong đó có tiến sĩ Tony Watham, hang Sơn Đoòng có thể tích là 38.5 triệu m3 là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.
 
Ngày 30/4/2013, tổ chức Guinness thế giới đã công nhận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Từ dấu mốc này, hang Sơn Đoòng đã trở thành biểu tượng, thương hiệu của du lịch Việt Nam. Nhiều chương trình truyền hình, âm nhạc lớn của thế giới được thực hiện tại đây như Good Morning America của ABC (2015), Ca khúc Alone Pt II của Alan Walker (2019)…
 
Hang Sơn Đoòng đã được các tạp chí du lịch uy tín quốc tế bình chọn và vinh danh như: Top 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới năm 2019 (theo Telegraph); Một trong 5 điểm đến đáng mơ ước nhất thế giới năm 2019 (theo Lonely Planet); Một trong những điểm đến của năm 2022 (theo AFAR)…
 
Du lịch hang Sơn Đoòng, du khách có dịp trải nghiệm tại hồ nước khổng lồ với hệ thống sông ngầm chằng chịt, tận hưởng một thời tiết riêng biệt trong khu rừng rậm độc đáo. Du khách thích thú khi chiêm ngưỡng những măng đá và thạch nhũ khổng lồ được hình thành từ hàng triệu năm hay khám phá hệ sinh thái vô cùng phong phú tại đây. Bên cạnh đó, Bức tường Việt Nam – bức tường đá có chiều cao 90m sẽ là một thử thách vừa khó khăn nhưng rất thú vị trong chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng.
 
Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis cho biết, năm 2023, tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng đã có hơn 700 khách đăng ký. Hiện tại, Oxalis đang mở bán tour du lịch năm 2024. Vì lý do thời tiết nên Sơn Đoòng chỉ khai thác từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm. Và để bảo tồn và gìn giữ hang động lớn nhất thế giới, mỗi năm chỉ có 1000 khách du lịch được khám phá Sơn Đoòng. 
 
Hiện nay có hơn 20 sản phẩm du lịch thám hiểm hang động của nhiều công ty đang khai thác rất hiệu quả tại Quảng Bình.
 
10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất trên thế giới do Wonderslist bình chọn gồm:
 
1. Hang Sơn Đoòng (Việt Nam)
 
2. Động băng Ice Cave gần núi lửa Mutnovsky (Nga)
 
3. Các hang động ở Algarve (Bồ Đào Nha)
 
4. Hang động đá cẩm thạch Marble Caves (Chile - Argentina).
 
5. Hẻm núi Linh Dương Antelope Canyon (Tây Nam Hoa Kỳ).
 
6. Hang động Waitomo Glowworm (New Zealand).
 
7. Hang Cave of Swallows (Mexico)
 
8. Khu hang động Sonora (Texas, Hoa Kỳ).
 
9. Động Fingal (Scotland)
 
10  hang động Painted (California, Hoa Kỳ).
Nguyệt Anh
Nguồn tin: https://baodantoc.vn/son-doong-dung-dau-danh-sach-10-hang-dong-ky-vi-nhat-the-gioi-1664343829534.htm