Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp (DN) sẽ tổ chức tiệc Tất niên để tri ân nhân viên, khách hàng, đối tác. Sau một năm làm việc đây sẽ là những sự kiện hoành tráng, quy mô nhất. Chính vì vậy cuối năm cũng là “mùa gặt” các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các buổi tiệc Year End Party (YEP) của DN. Không những thế, cuối năm cũng là dịp để mọi người tụ tập ăn uống, tổng kết một năm làm việc vất vả.

Tuy nhiên, ngay vào thời điểm Tết Nguyên đán 2021, khi các DN đã lên kế hoạch chi tiết, đầy đủ cho bữa tiệc tất niên thì dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương và Quảng Ninh với diễn biến phức tạp hơn các đợt dịch trước tại Việt Nam. Cả nước lại phải gồng mình chống dịch.

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nhiều DN và tổ chức đã hủy toàn bộ chương trình YEP của mình. Việc này không chỉ làm tổn hại đến DN và tổ chức (vì đã phải đặt cọc giữ dịch vụ) mà còn làm tổn thất nghiêm trọng đến những đối tác cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho DN.

Chị Vũ Vân – CEO của Eco Green Việt Nam cho biết, bên mình là đơn vị cung cấp quà tặng cho DN. Cuối năm này bên mình thường rất bận vì đơn đặt hàng của các DN. Chỉ cách đây mấy ngày thôi, khi dịch bệnh còn chưa bùng phát, toàn bộ nhân sự trong công ty luôn phải làm việc hết công suất để kịp đơn hàng giao cho khách. Nhưng ngay khi nghe tin dịch bệnh phức tạp quay trở lại, rất nhiều các đơn hàng, hợp đồng của khách yêu cầu hủy, không chuyển khoản cọc như đã hứa với lý do họ đưa ra là do dịch bệnh, có thể sẽ không tổ chức sự kiện như dự kiến được. Thật sự đây là bất khả kháng, tình trạng chung chúng tôi cũng đành chấp nhận chứ không biết làm thế nào.

Sự kiện hủy hàng loạt vì Covid-19, dân kinh doanh điêu đứng.

Sự kiện hủy hàng loạt vì Covid-19, dân kinh doanh điêu đứng.

Chị Khôi Xiêm (Từ Liêm, Hà Nội), hiện nay đang trong tình trạng đau đầu buốt óc vì bị khách hàng cancel (hủy) một loạt đơn hàng. Nhà chị nhiều năm chuyên cung cấp thực phẩm như gà ủ muối, xôi chim, lẩu cho các nhà hàng, và các sự kiện tiệc tùng. Vào những ngày cao điểm một ngày chị đi cả vài trăm đơn hàng khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, khi dịch bùng trở lại, một loạt khách hàng nhắn tin hủy đơn, nhờ bán hộ vì dịch bệnh xe cộ không lưu thông được, các sự kiện cũng bị hủy hàng loạt.

“Thực sự bất lực, khóc tiếng Mán luôn. Mình không ngờ đơn hàng hủy lại tăng chóng mặt đến thế. Trong khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ rồi, giờ chỉ còn nước bán tống, bán tháo, bán lỗ hy vọng khách lẻ đặt hàng để đi hết số hàng mà khách sỉ đặt trước đó”, chị chia sẻ.

Cũng gặp tình trạng tương tự, chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) vồn chuyên kinh doanh quà tặng và các mặt hàng thực phẩm ngày Tết như mứt dừa, và một số loại bánh kẹo handmade (làm bằng tay). Chị đã chốt order (đặt hàng trước), cứ tưởng dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng vì đây đều là các sản phẩm thiết yếu có thể mua online được nhưng chị không ngờ khi dịch bùng phát, rất nhiều khách đã nhắn tin xin hủy đơn vì không có nhu cầu nữa. Vì đa số khách đặt bên chị là để đi biếu tặng và mang về quê ăn Tết. “Dịch bệnh thế này có lẽ họ cũng thay đổi kế hoạch”, chị Hương cho biết.

Dịch bệnh bùng phát trở lại, tất cả đất nước lại oằn mình chống dịch. Một mong mỏi của mọi người ở thời điểm này là dịch bệnh có thể khống chế để mọi người có thể đón một cái Tết đoàn viên, ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, cũng như những lần bùng phát trước đây, dịch bệnh lại làm cho rất nhiều người phải điêu đứng.

Đây lẽ ra sẽ là thời điểm nhu cầu mua sắm lên cao nhất thì dịch bệnh làm cho nhiều người lâm vào tình huống dở khóc dở cười, tổn thất cả vật chất lẫn tinh thần. Mong rằng với sự chung tay của Chính phủ và nhân dân dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để cuộc sống nhân dân lại trở lại với cuộc sống bình thường.

Huyền Phạm
Theo https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/su-kien-huy-hang-loat-vi-covid-19-dan-kinh-doanh-lai-dieu-dung/20210130113748050