Ngày 28/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về mở rộng việc chăm sóc sức khỏe, như những gì ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Mỹ sẽ mở lại việc đăng ký hồ sơ chăm sóc sức khỏe theo Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng (hay còn gọi là Obamacare) đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc nạo phá thai.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sắc lệnh đầu tiên hướng dẫn Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cung cấp một khoảng thời gian đăng ký đặc biệt đối với Obamacare từ ngày 15/2-15/5, tạo cơ hội cho những người Mỹ thất nghiệp đăng ký bảo hiểm y tế.

Sắc lệnh này nhằm giúp đỡ những người bị mất việc và mất bảo hiểm do dịch bệnh COVID-19 có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.

Cùng với đó, sắc lệnh cũng hướng dẫn các cơ quan liên bang xem xét "các quy tắc và chính sách đang hạn chế quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người Mỹ."

Trước khi ký 2 sắc lệnh trên, Tổng thống Biden khẳng định ông không khởi xướng bất kỳ luật mới nào hay bất kỳ khía cạnh mới nào của luật”, mà chỉ khôi phục tình trạng như thời kỳ trước chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong nhiệm kỳ 4 năm, cựu Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp nhằm hạn chế tối đa nhiều điều khoản của Obamacare. Cuối năm 2017, một cuộc đại tu thuế do đảng Cộng hòa khởi xướng đã xóa điều khoản về nghĩa vụ cá nhân theo đó sẽ phạt các cá nhân không mua bảo hiểm y tế bắt buộc.

Chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng cho phép bán các hợp đồng bảo hiểm tư nhân được miễn một số quy định của Obamacare, đồng thời thực hiện yêu cầu công việc đối với các quyền lợi của chương trình bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp (Medicaid).

Trong khi đó, sắc lệnh hành pháp thứ 2 giúp chấm dứt lệnh cấm do chính quyền cựu Tổng thống Trump đưa ra đối với việc tài trợ liên bang cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu nạo phá thai.

Sắc lệnh cũng chỉ thị cho HHS xem xét dỡ bỏ các hạn chế từ thời chính quyền người tiền nhiệm đối với việc cấp ngân quỹ liên bang cho các tổ chức kế hoạch hóa gia đình ở Mỹ giới thiệu phụ nữ đi phá thai.

Lệnh cấm trên có từ nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Tuy nhiên, lệnh này lần lượt bị dỡ bỏ và áp dụng lại trong các chính quyền đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Đây là các sắc lệnh mới nhất trong hơn 40 sắc lệnh mà ông Biden đã ký kể từ khi lên nắm quyền vào tuần trước. Các sắc lệnh trên chủ yếu tập trung vào những vấn đề như biến đổi khí hậu, phân biệt sắc tộc, nhập cư và COVID-19, đảo ngược phần lớn các chính sách dưới thời cựu Tổng thống Trump./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/the-gioi/tan-tong-thong-my-ky-sac-lenh-khoi-phuc-dao-luat-obamacare-131925