Hình ảnh: Tăng cường kiểm soát an ninh hàng không dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 số 1

Hàng khách quốc tế kiểm tra an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đó, các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu được áp dụng mức độ 1 gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương từ thứ Bảy (ngày 27/4) đến hết thứ Tư (ngày 1/5); Điện Biên từ thứ Bảy (ngày 27/4) đến hết Chủ Nhật (ngày 12/5).

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên kỹ thuật máy bay (VAECO) chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan công an địa phương để kịp thời nắm tình hình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh; đảm bảo liên lạc thông suốt với các cơ quan, đơn vị theo quy định; nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn nguy cần thiết.

Ngoài ra, các cảng hàng không thực hiện bổ sung một số biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường tần suất tuần tra khu vực công cộng, kiểm soát đồ vật hành lý không xác nhận được chủ; thường xuyên kiểm tra các thùng rác, khu vực vệ sinh và các nơi khuất; tăng cường kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; tăng cường việc soi chiếu đối với hành khách, hành lý xách tay, người không phải hành khách và đồ vật mang theo ra/vào hoạt động tại khu vực hạn chế.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng rà soát, duy trì tốt các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh hàng không thuộc trách nhiệm của hãng; phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn tại khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực hạn chế và trên máy bay theo quy trình xử lý đối với vụ việc vi phạm an ninh hàng không.

Hãng hàng không triển khai nghiêm quy trình, thủ tục kiểm tra an ninh máy bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi lên máy bay và sau khi hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi xuống hết khỏi máy bay theo quy định.

Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không khác, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm các quy định về công tác kiểm soát an ninh nội bộ và an ninh thông tin; tuân thủ đầy đủ các quy trình, thủ tục kiểm soát an ninh hàng không đối với khu vực hạn chế của đơn vị; phối hợp chặt chẽ với cảng hàng không, đại diện hãng hàng không, cảng vụ hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, công an và chính quyền địa phương xử lý các vụ việc vi phạm an ninh hàng không tại địa bàn hoạt động.

Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không tổ chức giám sát chặt chẽ các quy trình, biện pháp bảo đảm an ninh hàng không; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh giữa các đơn vị; tiếp nhận kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh hàng không; phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan Nhà nước có liên quan trên địa bàn xử lý kịp thời và hiệu quả những vụ việc vi phạm an ninh hàng không xảy ra tại địa bàn phụ trách đồng thời phổ biến nội dung công văn này đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng hàng không.

Trong thời gian từ ngày 27/4-12/5, Cục Hàng không yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam; ACV, VATM; các hãng hàng không Việt Nam báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh hàng không về Cục.

Trường hợp cần làm rõ vụ việc (nếu có), Cục Hàng không trực tiếp liên hệ đến các cơ quan, đơn vị. Trường hợp có vụ việc đột xuất, yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo cáo ngay khi phát hiện vụ việc theo quy định./.

Tin, ảnh: KC

Nguồn: dangcongsan.vn