Hình ảnh: Thành lập Ban chỉ đạo phục vụ an toàn giao thông vận tải dịp Tết 2024 số 1

Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở GTVT, các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa, bảo đảm TTAGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024. Các cơ quan tham mưu thuộc Bộ GTVT phân công lịch trực của lãnh đạo, chuyên viên để thực hiện.

Các cơ quan, đơn vị lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực, trong đó có đủ các thông tin họ tên, chức vụ, ngày trực, email, số điện thoại, số fax gửi về Bộ GTVT và Ủy ban ATGT quốc gia để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc. Đồng thời, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thường trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị mình; tổng hợp báo cáo các nội dung phản ánh gửi về Bộ GTVT và Ủy ban ATGT quốc gia để tiện trong trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết công việc hàng ngày trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Các đơn vị cũng phải chỉnh trang sạch đẹp tại các vị trí khu vực nhà ga, cảng, bến thủy nội địa, bến xe, cảng hàng không, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Bộ GTVT quán triệt các đơn vị vận tải, các cảng, bến thủy nội địa, nhà ga, cảng hàng không thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hành khách và hàng hoá; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách là người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia giao thông.

Trong công tác kết nối các phương thức vận tải để phục vụ vận chuyển hành khách, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT, nhất là những địa phương có lưu lượng hành khách và phương tiện đi lại tăng cao trong dịp lễ, Tết chủ động xây dựng kế hoạch làm việc với các đơn vị có liên quan để tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy, phối hợp và hỗ trợ cùng nhau để phục vụ vận tải hành khách đảm bảo chất lượng và ATGT.

Cùng đó, tăng cường phương tiện vận tải hành khách công cộng để kết nối và hỗ trợ hành khách đi lại thuận tiện tại các đầu mối giao thông tập trung lượng hành khách lớn như: nhà ga đường sắt, cảng hàng không, bến xe, bến tàu.

Tin, ảnh: KC

Nguồn: dangcongsan.vn