Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và Bộ Tài chính tại buổi lễ tiếp nhận - Ảnh:VGP.
Tại lễ tiếp nhận, các đơn vị thực hiện ủng hộ bao gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 500 triệu đồng; Công ty TNHH AEON Việt Nam 25 tỷ đồng; Công ty Cổ phần giải trí và Thể thao Điện tử Việt Nam 1 triệu USD; Tập đoàn SK 1 triệu USD; Công ty Honda Việt Nam 12 tỷ đồng; Tổng cục Thuế hơn 5,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội 10 tỷ đồng; Tập đoàn CJ ủng hộ 6,49 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Okabe Daisuke, Công sứ kinh tế Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản có mặt tại Việt Nam đang tích cực tham gia ủng hộ Quỹ, qua đó thể hiện quyết tâm cùng chung tay với Chính phủ Việt Nam chiến thắng, vượt qua đại dịch COVID-19.

"Chính phủ Nhật vừa qua đã ủng hộ Việt Nam 1 triệu liều vaccine. Hôm nay, một lần nữa, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ủng hộ thêm 1 triệu liều nữa. Như vậy, tổng cộng số liều vaccine được ủng hộ là 2 triệu liều. Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ hết mình như một đối tác chiến lược sâu rộng và thực sự bình đẳng của Việt Nam", ông Okabe Daisuke chia sẻ.

Còn ông Kim Dong-bae, Tham tán Công sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đóng góp, ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

 "Vì dịch COVID-19 nên hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp với Việt Nam để mau chóng khống chế dịch, khôi phục sản xuất kinh doanh cũng như hồi phục nền kinh tế", ông Kim Dong-bae nói.

Đại diện Hàn Quốc kỳ vọng, hai nước phối hợp để sớm khống chế dịch và có thể giao lưu bình thường, sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đại diện một trong những doanh nghiệp tham gia đóng góp, ông Nagakawa Tetsuyuki, Tổng Giám đốc TNHH AEON Mall Việt Nam xúc động khi chứng kiến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã tham gia đóng góp nhằm giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Ông Nagakawa cho rằng đây là hành động vô cùng ý nghĩa, như lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã từng nói “đây là Quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim”.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao các doanh nghiệp đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp chính quyền trong việc đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sẽ quản lý tài chính Quỹ vaccine minh bạch, hiệu quả- Ảnh:VGP.
Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 ghi nhận tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, người lao động đã chung tay góp sức cùng với cả nước chống lại đại dịch. 

"Từ khi Chính phủ phát động ủng hộ tới nay, Quỹ đã nhận được sự ủng hộ bằng nhiều hình thức như tin nhắn, chuyển khoản, tiền mặt… Việc ủng hộ Quỹ đã trở thành một phong trào hết sức nhiệt tâm của toàn xã hội. Chúng tôi cam kết sẽ quản lý, sử dụng Quỹ hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng khẳng định, khi các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ sẽ được kê khai khấu trừ giảm chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo số liệu cập nhật từ Kho bạc Nhà nước: Số huy động vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 tính đến 17h00 ngày 25/6  là 7.610 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi); 343.120 tổ chức, cá nhân đã đóng góp ủng hộ cho Quỹ.

Huy Thắng

Theo http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Them-100-ty-dong-ung-ho-Quy-vaccine-phong-chong-COVID19/435961.vgp