Chiều 29/5, tại phiên làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sau phần thảo luận, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải trình làm rõ các nội dung về tỷ giá và thị trường ngoại hối; lãi suất và tăng trưởng tín dụng thấp...

Phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết những vấn đề mà các đại biểu nêu đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo rất quyết liệt và toàn diện.

Thống đốc NHNN cho rằng, các nước khi kiểm soát lạm phát thì phải hi sinh tăng trưởng, nhưng đối với Việt Nam, nước ta đã đạt được cả hai. Mặc dù kết quả không đạt được mục tiêu như Quốc hội đề ra, tuy nhiên, so với các nước trên thế giới, đây là điểm sáng được quốc tế đánh giá rất cao.

Thống đốc NHNN khẳng định trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô và tiền tệ tiếp tục ổn định, tuy nhiên, có một số vấn đề mà Chính phủ đang quyết liệt quan tâm chỉ đạo. Về tỷ giá, đây là diễn biến chung của các nước trên thế giới, nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá ở mức độ tương đối cao. Đối với NHNN, trong môi trường kinh tế thế giới biến động như hiện nay, tỷ giá có lúc tăng lúc giảm là điều hết sức bình thường.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ phải ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, NHNN cũng đã theo dõi rất sát và thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách để điều tiết tiền tệ; thực hiện can thiệp để bảo đảm được nguồn ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước.

Với sự phát triển quay trở lại của sản xuất và tăng xuất khẩu trong thời gian tới, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, điều này sẽ hỗ trợ cho cung - cầu ngoại tệ. Nhiều dự báo cho thấy, tỷ giá vào cuối năm nay sẽ được hạ nhiệt và NHNN vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để các doanh nghiệp yên tâm vấn đề điều hành của Chính phủ.

Đối với vấn đề tín dụng thấp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây cũng là vấn đề được đề cập ở nhiều kỳ họp trước và xu hướng tăng trưởng tín dụng thấp không chỉ ở Việt Nam mà đây là xu hướng chung của thế giới khi các nước thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt các thành viên của Chính phủ, trong đó có NHNN thực hiện rất nhiều các giải pháp để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

"Tín dụng tăng thấp có rất nhiều nguyên nhân, đó là vấn đề đầu ra cả về xuất khẩu và đầu ra ở trong nước. Các lĩnh vực có vốn vay lớn như thị trường bất động sản hiện nay đang gặp khó khăn về yếu tố pháp lý và Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, thành lập các tổ công tác để hướng dẫn các địa phương giải quyết", Thống đốc giải trình trước Quốc hội.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Chính phủ cũng đã tăng cường chỉ đạo việc thúc đẩy đầu tư công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, qua đó sẽ tác động lan tỏa dòng tiền đối với doanh nghiệp, kích hoạt tín dụng của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, NHNN cũng nhiều lần báo cáo và kiến nghị với 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có giải pháp tăng cường như bảo lãnh các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng, qua đó sẽ thúc đẩy tín dụng cao hơn.

Theo https://tapchitaichinh.vn/thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-ly-giai-bien-dong-ty-gia-len-xuong-that-thuong.html