Ngày 26/9, tại trụ sở LHQ, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày quốc tế xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, với sự tham dự của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, nhiều đại diện cấp cao của các nước thành viên, quan sát viên và các tổ chức phi chính phủ.
 
Với tư cách Phó Chủ tịch Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ cùng tham gia điều hành cuộc họp ý nghĩa này.
Hình ảnh: Thúc đẩy hơn nữa việc giải trừ vũ khí hạt nhân vì hòa bình, ổn định của thế giới số 1
Toàn cảnh phiên họp cấp cao kỷ niệm Ngày quốc tế xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)
Phát biểu tại phiên họp, khẳng định loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân không phải là một giấc mơ xa vời mà là khả thi và cần thiết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay, với sự thiếu vắng lòng tin và cả gây hấn công khai, thế giới đang có nguy cơ lãng quên những bài học kinh hoàng của sự kiện Nagasaki, Hiroshima hay trong Chiến tranh lạnh.
 
Nhấn mạnh Chương trình nghị sự về hòa bình mới do ông đề xuất, Tổng thư ký LHQ kêu gọi tất cả các quốc gia sử dụng mọi kênh đối thoại, ngoại giao và đàm phán để giảm căng thẳng và rủi ro hạt nhân; cùng xây dựng đồng thuận quốc tế để loại trừ vĩnh viễn nguy cơ hạt nhân, vì mục tiêu chung là hòa bình.
 
Nhất trí với những ý kiến của Tổng thư ký LHQ, các nhóm nước cũng chia sẻ những nhận định này, kêu gọi sớm thúc đẩy hơn nữa việc giải trừ vũ khí hạt nhân vì hòa bình, ổn định của thế giới.
Về phần mình, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhận định, giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu là một trong những mục tiêu lâu dài của LHQ nhưng sẽ phải vượt qua những khó khăn mới có thể đạt được. Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay, nguy cơ hạt nhân và đối đầu trực tiếp đang ở mức cao nhất trong nhiều thập nhiên.
 
Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, để giải trừ vũ khí hạt nhân hiệu quả, cần xây dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho việc thúc đẩy lòng tin, quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, ưu tiên đề cao luật pháp quốc tế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của các quốc gia, Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).
 
Việt Nam cho rằng, quốc tế cũng cần thúc đẩy đối thoại và đàm phán các thỏa thuận quốc tế về cắt giảm vũ khí hạt nhân và vật liệu phân hạch, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của nâng cao nhận thức về hậu quả thảm khốc của loại vũ khí này.
Hình ảnh: Thúc đẩy hơn nữa việc giải trừ vũ khí hạt nhân vì hòa bình, ổn định của thế giới số 2
Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ) 
Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân, hướng tới loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí này và cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ theo các hiệp ước có liên quan, trong đó có NPT, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), TPNW và Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).
Ngày 26/9 hằng năm được Đại hội đồng quyết định là Ngày quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân tại Nghị quyết số 68/32 năm 2013. Kể từ năm 2014, ngày này đã trở thành một sự kiện được tổ chức thường niên. Các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng LHQ khuyến khích các quốc gia thành viên, LHQ và các tổ chức phi chính phủ, các học giả, các phương tiện truyền thông đại chúng và các cá nhân… tham gia vào các sự kiện kỷ niệm và tuyên truyền, quảng bá về Ngày quốc tế xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, để từ đó nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng về mối đe dọa của vũ khí hạt nhân đối với nhân loại, cũng như sự cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí này./.
MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/the-gioi/nhung-van-de-toan-cau/thuc-day-hon-nua-viec-giai-tru-vu-khi-hat-nhan-vi-hoa-binh-on-dinh-cua-the-gioi-620530.html