Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 29/3 nhấn mạnh Hàn Quốc còn một chặng đường dài phải đi cho tới khi đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, mặc dù trong những năm gần đây đã nỗ lực làm dịu cẳng thẳng.

Theo đó, ông Chung Eui-yong kêu gọi quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra thông điệp trên trên trong bài phát biểu gửi tới sự kiện trực tuyến kỷ niệm 3 năm triển khai Hành động để Gìn giữ hòa bình (A4P) - sáng kiến do Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dẫn đầu nhằm mục đích củng cố hoạt động gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Chung Eui-yong nhấn mạnh Hàn Quốc là “chứng nhân trực tiếp” về cam kết của Liên hợp quốc đối với hòa bình, bởi Seoul không thể tái thiết sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nếu không có sự hỗ trợ của cơ quan toàn cầu này. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho tiến trình hòa bình thiết lập nền tảng vững chắc, đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ kiên định của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết.

A4P được khởi động năm 2018 nhằm thúc đẩy hành động tập thể của tất cả các thành viên và các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc nhằm tăng cường công tác gìn giữ hòa bình.

Sáng kiến này đạt được 45 cam kết chung trong số 150 quốc gia thành viên. Các cam kết bao gồm thúc đẩy các giải pháp chính trị cho xung đột, đảm bảo sự tham gia bình đẳng của phụ nữ và nỗ lực bảo vệ dân thường tốt hơn và điều động lực lượng tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Ông Chung cho rằng các mục tiêu của A4P trở nên quan trọng hơn trước các mối đe dọa mới, như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức mới đối với an ninh.

Ông nhấn mạnh thế giới "cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với những mối đe dọa đối với hòa bình và cung cấp cho lực lượng gìn giữ hòa bình những phương tiện cần thiết để thực hiện nhiệm vụ trong môi trường mới"./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/the-gioi/tien-trinh-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien-con-mot-chang-duong-dai-132686