Hình ảnh: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên số 1
Các đại biểu thực hiện nghi lễ tại Đền thờ các AHLS trong khuôn viên Nghĩa trang. (Ảnh: Văn Long)

Sáng 26/11, Tỉnh ủy - Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ Truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc được quy tập tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.
 
Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.
 
Cùng dự có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Hà Giang cùng lãnh đạo T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quân khu 2 và các tỉnh Tuyên Quang, Lai Châu, Bình Dương.
Hình ảnh: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên số 2
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, lãnh đạo tỉnh dâng hương trước hài cốt các AHLS trước khi bước vào nghi lễ Truy điệu. (Ảnh: Văn Long)
 
Đọc Điếu văn trong Lễ Truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Nhà nước và nhân dân ta luôn tự hào và biết ơn vô hạn lớp lớp cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh thân mình để giành và giữ được độc lập, tự do cho Tổ quốc; đem lại hòa bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Tại mảnh đất thiêng Hà Giang - nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, hơn 40 năm về trước là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Với ý chí “Một tấc không đi, một ly không rời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao, với tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá, bất tử” quân và dân ta đã bảo vệ vẹn toàn biên cương của Tổ quốc.
 
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương; hiện vẫn còn trên 1.000 hài cốt của cán bộ, chiến sĩ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập; hàng ngàn hec-ta đồi núi vẫn còn sót lại bom, mìn, vật nổ. Máu của các Anh hùng liệt sĩ (AHLS) đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Hình ảnh: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên số 3
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu thực hiện nghi thức tiễn đưa, an táng các hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Văn Long)

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Là tỉnh vùng cao, biên giới tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Giang, bằng tình cảm và trách nhiệm đã thường xuyên làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với rất nhiều hoạt động, việc làm nhân ái như: Lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa; chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bố, mẹ liệt sĩ cô đơn; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh khó khăn; xây tặng nhà cho đối tượng người có công, cựu chiến binh nghèo... Đặc biệt, tỉnh Hà Giang đang tích cực phối hợp đẩy mạnh công tác rà phá bom, mìn, vật nổ nơi chiến trường ác liệt năm xưa để tìm kiếm, quy tập các AHLS, đáp ứng mong mỏi của thân nhân các gia đình liệt sĩ.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn bày tỏ: Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, bằng sự thành kính và tri ân sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang xin hứa: “Nguyện chung sức, đồng lòng tiếp tục truyền thống vinh quang của các anh, nguyện trung thành với lý tưởng của Đảng, Bác Hồ kính yêu; đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
 
Bằng lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của các AHLS, các đại biểu đã dành phút mặc niệm và thực hiện các nghi thức tiễn đưa hài cốt các AHLS về nơi an nghỉ bên cạnh đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên./.
Văn Long
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/ha-giang-doi-moi-phat-trien/tin-tuc/to-chuc-truy-dieu-an-tang-hai-cot-liet-si-tai-nghia-trang-liet-si-quoc-gia-vi-xuyen-625766.html