Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký quyết định phê duyệt phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021 của Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở cho các quận, huyện và TP Thủ Đức, tổng số tiền 25 tỷ đồng.

Cụ thể, các quận, huyện gồm 1, 8, 12 và Hóc Môn mỗi quận là 1,5 tỷ đồng; các quận, huyện gồm 3, 4, 5, 6, 7, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè mỗi quận là 1 tỷ đồng; huyện Cần Giờ là 500 triệu đồng; TP Thủ Đức là 2,5 tỷ đồng.

UBND TP.HCM yêu cầu Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các quận, huyện, TP Thủ Đức trình Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021 theo quyết định này cho các phường xã, thị trấn để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP.HCM chịu trách nhiệm triển khai phân bổ và cân đối vốn; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra giám sát các phòng giao dịch trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo sử dụng vốn hiệu quả.

25 tỷ đồng cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

25 tỷ đồng cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2195/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán là 4,8%/năm. Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,3%/năm.

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành quyết định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2021 đối với các khoản cho vay hỗ trợ nhà theo quy định là 4,8%/năm.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Như vậy phải cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ nhà ở giá rẻ mới có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, tổng số dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành trên cả nước tính đến cuối quý III/2020 chỉ là 248 dự án, quy mô xây dựng khoảng hơn 103.500 căn và 264 dự án với quy mô xây dựng khoảng 216.500 căn.

Như vậy có thể thấy, lượng nhà ở xã hội thực tại chỉ đáp ứng chưa đầy 50% nhu cầu.

Đáng chú ý trong khoảng hai năm trở lại đây, Hà Nội và TP.HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Quan ngại hơn, cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân trong quý III - 2020 hoàn toàn vắng bóng trên thị trường.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho bốn ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM sửa đổi, bổ sung những nội dung bất cập. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân.

Văn Đức
Theo https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/tphcm-25-ty-dong-cho-vay-uu-dai-de-mua-thue-mua-nha-o-xa-hoi/20210227015047219