Ông Trần Công Đức( Người ngồi giữa), trao đổi cùng BĐBP về tình hình trật tự tại cảng cá Định An ( huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)
Ông Trần Công Đức (Người ngồi giữa), trao đổi với BĐBP về tình hình giữ gìn trật tự tại cảng cá Định An (huyện Trà Cú)

Lập phòng tuyến trên biển

Trà Vinh là tỉnh ven biển, có chiều dài bờ biển 65 km, đường biên giới quốc gia trên biển dài khoảng 54 km; vùng nội thủy và lãnh hải của tỉnh rộng khoảng 6.218 km2; Có luồng hàng hải Định An và luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu và đi qua vào các cảng trong nội địa, là đầu mối giao thông quan trọng trong lưu thông hàng hóa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh trong nước và nước ngoài.

Thời gian qua,  Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện hiệu quả các quy chế, quy định liên quan đến hoạt động trên biển, cũng như các chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng và UBND tỉnh Trà Vinh..., theo đó đến nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không có tàu cá vi phạm khai thác IUU.

"Chúng tôi xác định “muốn đi xa là phải đi cùng”, từ đó BĐBP chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ các phương tiện tàu thuyền thông qua các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; thành lập nhiều tổ “Tàu thuyền an toàn” cùng chung tay với BĐBP kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên biển, nếu có”,  Đại tá Nguyễn Văn Đời, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà vinh chia sẻ.

Toàn tỉnh Trà Vinh có 880 tàu cá, trong đó có 275 tàu cá (chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên) phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Số tàu lắp thiết bị VMS là 249 tàu, đạt tỉ lệ 100% (do có 26 phương tiện hư hỏng, ngưng hoạt động ). 

Ông Trần Công Đức, Khóm 1, thị trấn Định An (huyện Trà Cú),là chủ tàu vừa đánh bắt hải sản, vừa làm dịch vụ vận tải đường biển, chia sẻ, gia đình ông hiện có 06 chiếc tàu có công suất từ 180 - 390 mã lực, gắn với nghề hơn 20 năm nay, ông luôn thấu hiểu lợi ích đi kèm với trách nhiệm, nên tình nguyện tham gia vào tổ “Tàu thuyền an toàn” để cùng BĐBP vận động ngư dân tuân thủ, chấp hành những quy định về hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển. 

“Tôi đã từng được Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, lắng nghe tôi trình bày những khó khăn thuận lợi của nghề biển. Qua đó, cũng được Chủ tịch tỉnh nhắn gửi, truyền đạt lời kêu gọi đến chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân trong tỉnh hưởng ứng việc chống khai thác IUU. Sau lần gặp gỡ Chủ tịch UBND tỉnh, tôi đã truyền đạt mong muốn của người lãnh đạo đứng đầu tỉnh đến ngư dân, từ đó ngư dân tình nguyện tham gia tổ “Tàu thuyền an toàn ” ngày càng đông, đã tạo nên một hệ thống phòng tuyến trên biển.”, ông Đức tự hào kể lại.

Thiếu tá Lê Đức Anh( Bìa Trái), Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cùng ngư dân làm thủ tục chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới
Thiếu tá Lê Đức Anh ( người bên trái), Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cùng ngư dân trao đổi, làm thủ tục chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới

Không xảy ra tình trạng khai thác IUU

Đồn Biên phòng (ĐBP) Long Vĩnh đứng chân trên địa bàn xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải. Đồn chịu trách nhiệm quản lý địa bàn của 04 xã, thị trấn của huyện, gồm: Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành, có bờ biển dài 32,5km. Do vậy, công tác  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho ngư dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến IUU luôn được Đồn quan tâm thực hiện. 

Thiếu tá Lê Đức Anh, Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cho biết: “Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đơn vị thường xuyên phổ biến, hướng dẫn ngư dân nắm chắc hải địa vùng biển Việt Nam, vùng biển được tự do đánh bắt, vùng biển cần chú ý khi đánh bắt và vùng biển không được đánh bắt. Tăng cường tuyên truyền khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững. Đồng thời, chỉ ra được quyền lợi của ngư dân gắn liền với việc được gỡ “Thẻ vàng”, từ đó nêu cao tinh thần tự giác của ngư dân khi ra khơi.

Cụ thể như, đối với tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; thiết bị phải hoạt động liên tục 24/24 giờ sau khi rời cảng, và đảm bảo thiết bị tự động truyền qua hệ thống vệ tinh tối thiểu 02 giờ/lần (đối với tàu 24m trở lên); 03 giờ/lần với các tàu cá 15 - 24m qua vệ tinh, thông tin di động GSM hoặc thông tin mặt đất. 

"Trường hợp giám sát hành trình bị hỏng, phải sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc khác báo cáo vị trí tàu cá về trung tâm giám sát tàu cá ở Trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển 06 giờ/lần; thời gian không quá 10 ngày phải đưa tàu cá về cảng để sửa chữa, Sau thời gian qui định, chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng có biện pháp xử lý nghiêm”, Đại tá Nguyễn Văn Đời thông tin thêm.

Lực lượng ĐBP Long Vĩnh phát tờ rơi và hướng dẫn ngư dân nhận biết vùng biển Việt Nam trên bản đồ
Cán bộ chiến sĩ ĐBP Long Vĩnh phát tờ rơi và hướng dẫn ngư dân nhận biết vùng biển Việt Nam trên bản đồ

Trao đổi với chúng tôi về tình hình thực hiện nghiêm và có hiệu quả quy định về ngăn chặn tình trạng khai thác IUU, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Trà Vinh xác định, đây nhiệm vụ chính trị quan trọng vừa mang tính cấp bách, vừa thường xuyên và lâu dài. 

Những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ qua chức năng phối hợp chặt để hỗ trợ và tạo điều kiện để ngư dân thực hiện tốt qui định khai thác trên biển. Đặc biệt, lực lượng BĐBP, là đơn vị luôn cùng ngư dân bám biển, là lực lượng trực tiếp kiểm soát số lượng tàu ra, vào cảng; do vậy BĐBP đóng vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiểm soát, ngăn chặn tình trạng IUU. 

 Chủ tịch tỉnh chia sẻ, thời gian qua, không ghi nhận tàu cá thuộc quản lý của tỉnh vi phạm IUU, đây là kết quả đáng mừng, minh chứng cho những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng BĐBP tỉnh Trà Vinh. “ Vì lợi ích lâu dài của Nhân dân và Quốc gia, tôi tin tưởng ngư dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đồng thuận việc chấp hành sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá đúng quy định. Từ thực tế cũng đã cho thấy, với ý thức tự giác pháp luật chấp hành tốt các quy định về IUU của ngư dân Trà Vinh, cùng với sự nỗ lực,  trách nhiệm các lực lượng chức năng..., đã tạo nên những “tấm lưới thép” an toàn trên vùng biển Việt Nam”, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn khẳng định.

Thủ tướng: Đột phá đầu tư hạ tầng đường bộ, đường thủy nội địa và đổi mới sáng tạo giúp Trà Vinh phát triển mạnh mẽ
Theo https://baodantoc.vn/tra-vinh-quyet-tam-go-the-vang-trong-khai-thac-thuy-san-1698117851718.htm